TỪ 01/12/2021, SINH VIÊN QUỐC TẾ CÓ THỂ QUAY LẠI ÚC HỌC TẬP

25/11/2021   09h40

Từ ngày 1/12, Chính phủ Australia sẽ mở cửa biên giới cho khoảng 230.000 người nước ngoài, bao gồm sinh viên quốc tế, những người lao động theo diện thị thực việc làm, người nhập cảnh theo diện đoàn tụ gia đình và người sở hữu thị thực nhân đạo. Đây được xem là tin vui lớn sau hơn 18 tháng quốc gia lớn nhất châu Đại Dương này chính thức đóng cửa biên giới để chống đại dịch COVID-19.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh việc lao động có tay nghề và sinh viên quốc tế trở lại Australia làm việc và học tập là bước ngoặt lớn đối với lộ trình trở lại cuộc sống bình thường của nước này sau đại dịch COVID-19.

Việc Australia mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế không đồng nghĩa mọi sinh viên quốc tế sẽ có thể quay trở lại quốc gia này ngay từ 1/12. Kế hoạch triển khai cụ thể sẽ phụ thuộc vào lộ trình của từng bang.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Australia Karen Andrews, thời điểm hiện tại, việc triển khai lộ trình mở cửa biên giới và yêu cầu cách ly của các bang hoàn toàn khác nhau. Những người nhập cảnh vào Australia sẽ phải tuân thủ các yêu cầu cách ly của từng bang, từng địa phương mà họ đến.

Theo thông báo trước đó của chính quyền các bang, bang New South Wales sẽ thí điểm tổ chức 2 chuyến bay thuê chuyến vào ngày 6 và 24/12 để đón sinh viên quốc tế trở lại. Dự kiến, mỗi chuyến sẽ có 250 sinh viên.

Những sinh viên này sẽ được nhập cảnh vào bang này mà không phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc. Sau khoảng thời gian thí điểm, dự kiến bang New South Wales sẽ tăng cường đón 250 sinh viên quốc tế mỗi tuần, trước khi chính thức mở cửa hoàn toàn biên giới.

Trong khi đó, bang Victoria sẽ thí điểm đón 150 sinh viên quốc tế đầu tiên vào ngày 23/12 và chuẩn bị cho 5 chuyến bay thuê chuyến dành riêng cho sinh viên quốc tế, với số lượng tương tự, vào tháng 1/2022.

Hồi tháng 10 vừa qua,  chính quyền thành phố Canberra cho biết sẽ đón sinh viên quốc tế trở lại địa phương này, không giới hạn số lượng và không phải cách ly tập trung, bắt đầu từ năm học mới 2022.

Mặc dù cũng đã công bố kế hoạch cho phép sinh viên quốc tế quay trở lại học tập, chính quyền bang Queensland dự định đưa ra quy định cách ly tại cơ sở dành riêng cho sinh viên quốc tế.

Tại bang Tây Australia, Thủ hiến Mark McGowan cho biết sẽ không mở cửa biên giới trước khi địa phương này đạt được mốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 90% dân số trong độ tuổi trưởng thành. Theo lộ trình, cho tới cuối tháng 1 hoặc tháng 2/2022, bang này mới đạt được mục tiêu nói trên.

Giám đốc điều hành Hội đồng các trường Đại học Australia, bà Catriona Jackson, đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của chính phủ.

Bà cho biết đã có 130.000 sinh viên quốc tế không thể trở lại Australia để học tập trong suốt gần 2 năm học vừa qua.

Bà nhấn mạnh sự vắng mặt của sinh viên quốc tế đã “nhấn chìm” lĩnh vực giáo dục quốc tế trị giá 40 tỷ AUD (28 tỷ USD) của Australia, khiến các trường đại học rất chật vật để tồn tại.

Nếu chính phủ không nhanh chóng thay đổi chính sách, dự kiến vào cuối năm 2021, giá trị của lĩnh vực giáo dục quốc tế Australia sẽ sụt giảm 50% so với giai đoạn trước đại dịch COVID-19 và đây có thể vẫn chưa phải là mức đáy.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Giáo dục Quốc tế của Australia Phil Honeywood cho biết cách triển khai kế hoạch mở cửa biên giới khác nhau của mỗi bang sẽ gây khó khăn cho các trường đại học và sinh viên quốc tế.

Ông nhận định sinh viên quốc tế mong đợi được quay lại Australia để học tập, nhưng ngay cả khi chính phủ liên bang đã tuyên bố mở cửa biên giới đối với nhóm đối tượng này, vẫn còn nhiều thách thức để họ có thể trở lại quốc gia này.

Theo bà Jackson, chưa rõ tác động của việc chính phủ liên bang dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với các sinh viên quốc tế đối với các chương trình thí điểm của từng bang.

Tuy nhiên, bà kỳ vọng chính quyền các bang sẽ sớm nới lỏng quy định kiểm dịch và cho phép nhiều hơn nữa sinh viên quốc tế được quay trở lại, trước khi năm học mới bắt đầu vào tháng 2/2022

zalo