Đặc điểm địa lý

Vương quốc Anh là tên viết tắt của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland).

Vương quốc Anh bao gồm đảo Anh (British Isle, hay còn gọi là Great Britian) và phần đông bắc của đảo Ireland, chia cách nhau bởi Biển Ireland. Phía bắc đảo Anh là xứ Scotland lạnh lẽo với thủ phủ Edinburgh, phía Tây Nam là xứ Wales cổ tích với thủ phủ Cardiff, còn nước Anh hiện đại (England) nằm ở phía Đông Nam với thủ đô London trứ danh thế giới. Các bạn đừng nhầm lẫn giữa UK, Britian và England nữa nhé.

Quốc đảo xinh đẹp này nằm ngoài khơi Đại Tây Dương, tách hẳn với phần còn lại của châu Âu. Bắc Ireland là bộ phận duy nhất của Vương quốc Anh có một biên giới trên bộ với quốc gia khác là Cộng hòa Ireland. Có lẽ một phần bởi vị trí địa lý thú vị này nên người Anh thường nói về châu Âu lục địa như thể rằng họ thuộc về một châu lục hoàn toàn khác. Bạn có biết rằng họ cũng là một trong hai nước ở châu Âu vẫn dùng đồng tiền riêng của mình là đồng bảng Anh, chứ không phải là đồng Euro?

Với một diện tích khá khiêm tốn, chưa đến ¾ diện tích Việt Nam, và cũng chỉ đứng thứ 11 ở châu Âu, nhưng đây lại là quốc gia thịnh vượng bậc nhất ở châu lục này. Vương quốc Anh quả thực là một điểm đến lý tưởng cho các bạn du học sinh muốn kiếm tìm sự phát triển cho bản thân và đất nước mình.

Diện tích: 243.610 km²

Dân số: 63,8 triệu người

Thủ đô: London
Các thành phố chính: Birmingham, Manchester, Liverpool, Cambridge, Oxford, Nottingham, Southampton, New Castle, Edinburgh, Glasgow, Aberdeen, Porthmouth, Bournemouth, Brighton, Cardiff, Bristol, Bath, Belford

Đơn vị tiền tệ: British Pound (GBP)

Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh

Thời tiết ở Anh nhìn chung là lạnh quanh năm. Trời chỉ nóng vào các tháng hè, thường kéo dài khá ngắn từ tháng 6- tháng 8. Ngay cả vào mùa thu thì ở Anh vẫn khá lạnh và phải mặc áo ấm vào buối tối. Vào ngày hè, trời thường sáng rất lâu từ 6h cho đến 21h, ngược lại vào mùa đông trời chỉ sáng từ 8h cho đến 16h. Tiết trời đẹp nhất có lẽ là vào mùa xuân (tháng 3- tháng 5) và mùa hè (tháng 6- tháng 8), còn lại thì bạn sẽ thấy ở Anh thời tiết khá ảm đạm, trời âm u và có mây suốt cả ngày.

Ở Anh mưa rất nhiều. Lượng mưa có thể không lớn nhưng thời gian mưa khá thường xuyên, đặc biệt vào mùa đông. Mưa cũng đến rất bất chợt và khó lường trước. Vì thế việc sắm một chiếc ô khi ra đường là điều các bạn nên lưu ý.

Một đặc điểm chỉ ở Anh mới có đó là gió ở đây to vô cùng, thậm chí có thể khiến bạn giật mình hoảng hốt tưởng rằng mình đang gặp phải giông bão nếu như đó là ngày đầu tiên bạn đặt chân đến đất nước này. Nhưng không, đó chỉ là chuyện thường ngày ở đây.

Nhu cầu cho con em học tại một trong những hệ thống giáo dục hiện đại và tiên tiến bậc nhất tại các nước phát triển luôn là mong mỏi của các phụ huynh. Dựa theo những phân tích về nhu cầu cho học sinh sang tham gia các khóa học tại Anh Quốc, EDS đã nhận ra lứa tuổi phù hợp để các học sinh Việt Nam có thể học tập và hòa nhập tốt nhất với môi trường là lứa tuổi 16, 17. Do vậy công ty EDS sẽ tập trung phân tích vào thị trường du học từ độ tuổi 16, 17 trở lên, với các bậc học phổ thông, bậc đại học và sau đại học, nhằm giúp các bạn học sinh và phụ huynh hoạch định được con đường học tập tương lai.

Các bạn học sinh ở lứa tuổi phổ thông nên tìm hiểu về chương trình A-level, trước khi học lên bậc đại học và sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ). Với các bạn mong muốn theo học đại học và sau đại học nhưng vẫn chưa thật sự tự tin, các bạn có thể tìm hiểu chương trình dự bị đại học và dự bị thạc sĩ để được trang bị tốt nhất cho khóa học của mình.

Các khóa học

Nội dung

Điều kiện nhập học

Các trường cung cấp khóa học với chất lượng tốt

GCSE (chương trình phổ thông)

Là khóa học kéo dài 2 năm mang tên “Chứng nhận tốt nghiệp giáo dục cấp hai" (General Certification of Secondary Education), dành cho học sinh bước vào độ tuổi 14.
Chương trình gồm 11 môn học chính và vài môn lựa chọn.

+từ lớp 9 trở lên

+ tuổi từ 14 trở lên

+IELTS 4.5

 

Advanced Level Course (A-Level)

Là khóa học kéo dài 2 năm tại các trường cao đẳng, dành cho học sinh trong độ tuổi từ 16 tới 18 tại Anh Quốc, xứ Wales và Bắc Ai-len, tuy nhiên học sinh ở độ tuổi lớn hơn cũng được khuyến khích. Sau khi hoàn thành khóa học này, học sinh có thể xin vào bất cứ khóa học nào tại bất cứ trường đại học nào, miễn là họ đáp ứng được yêu cầu đầu vào. Để vào những trường đại học top 5 như Oxford, Cambridge, LSE, Imperial hay để học những ngành như Y, Luật thì A-level gần như là lựa chọn bắt buộc.

+Từ lớp 10 trở lên

+Tuổi từ 16 trở lên

+IELTS 5.5

+GPA: > 7.0

Trường dân lập (private school)

+CATS

+Bellerbys

+INTO

+Kings College

Hệ thống trường dân lập có chi phí đắt hơn tuy nhiên được xây dựng phù hợp với nhu cầu đào tạo của sinh viên quốc tế.

 

Trường quốc lập:

+Chủ yếu là học sinh bản địa.

+Chi phí rẻ hơn tuy nhiên hỗ trợ sinh viên quốc tế không nhiều.

+ Học sinh quốc tế có thể gặp nhiều khó khăn và shock văn hóa nếu không thể hòa nhập

Foundation Programme
(Chương trình dự bị đại học – dự bị thạc sĩ)

Các chương trình dự bị đại học tại Anh, là các khóa học chuyên sâu cung cấp cho sinh viên các nền tảng, và kĩ năng cơ bản trong việc làm bài luận, cũng như nghe nói, hòa nhập với đời sống của du học sinh tại Anh.
Các khóa dự bị thường bao gồm các phân môn cơ bản dựa theo các khóa học chính mà sinh viên có nhu cầu học lên cao.
-Khóa dự bị đại học phù hợp cho đối tượng là sinh viên quốc tế, không học qua bằng A-level tại Anh nhưng muốn học lên cao các bậc đại học, thạc sĩ tại Anh.
-Chứng chỉ này tương đương với trình độ GCE A level.

-Sau khóa học dự bị, sinh viên sẽ được cấp bằng tương đương và được lựa chọn học lên cao tại tất cả các hệ thống giáo dục, trường đại học tại Anh.

+Khóa dự bị với bậc đại học. (thông thường sinh viên Việt Nam không chọn học khóa dự bị đại học mà chọn chương trình A-Level)
+Khóa dự bị thạc sĩ (thời gian: 6 – 12 tháng, 3- 9 tháng)

+ Yêu cầu:

IELTS: 6.0;6.5

+Kinh nghiệm làm việc.

+Điểm tốt nghiệp…v..v..

Hầu hết các trường đại học tại Anh đều cung cấp khóa học dự bị cho các đối tượng sinh viên mong muốn học sâu vào một chuyên ngành nhưng chưa đáp ứng đủ điều kiện đầu vào như điểm IETLS, điểm tốt nghiệp của một số môn chuyên ngành.

 

Undegraduate Program (Chương trình đại học)

 

 • Bachelor of Science (BSc)
 • Bachelor of Engineering (BEng)
 • Bachelor of Arts (BA)
 • Bachelor of Law (LLB)

Điều kiện:

+ Hoàn thành bậc học A-Level

+ Hoàn thành các khóa dự bị đại học được cung cấp trước đó.

+ Điểm Ielts > 5.0 hoặc 5.5

+ Trải qua các vòng kiểm tra hoặc phỏng vấn trực tiếp của trường đại học cung cấp khóa học

Có rất nhiều lựa chọn cho bạn theo học chương trình đại học tại Anh

Chương trình thạc sĩ, tiến sĩ

(MSc, MBA, PHd)

 

Điều kiện:

+ Hoàn thành khóa học dự bị thạc sĩ (trong trường hợp sinh viên không đủ yêu cầu đầu vào của chương trình học).
+ Có kiến thức nền cơ bản về chuyên ngành thạc sĩ sinh viên muốn đào sâu.

+ Kỹ năng tiếng Anh đạt tiêu chuẩn đầu vào.

IELTS > 6.0; 6.5, 7.0 (tùy vào từng trường và từng khóa học)

Có rất nhiều lựa chọn cho bạn theo học chương trình sau đại học tại Anh

Để có thể lựa chọn được trường phù hợp với khả năng, nguyện vọng và đạt hiệu quả học tập cao, có một số yếu tố thông tin mà EDS sẽ cung cấp để bạn cân nhắc: phân loại các nhóm trường, bảng xếp hạng chất lượng đào tạo, và khu vực địa lý của các trường.

Phân loại các nhóm trường

Khi hiểu được phân loại các nhóm trường đại học cao đẳng tại Anh, các bạn học sinh sẽ có cái nhìn tổng quan về các lựa chọn có thể có cho mình. Xứ sở sương mù có hơn 300 cơ sở đào tạo giáo dục bậc cao, bao gồm các trường ĐH, phân viện, các trường cao đẳng và các tổ chức giáo dục khác được thành lập ở nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi nhóm mang những đặc trưng hoàn toàn khác biệt. 

Nhóm các trường lâu đời – Ancient Universities

Oxford University

Nhóm các trường thuộc đại học London

Nhóm các trường Red Brick Universities – Civic Universities 

University of Birmingham

Nhóm các trường Plate Glass Universities

Aston University

Nhóm các trường đại học mới

Nhóm các trường đại học đặc biệt

 • University of Buckingham - trường đại học độc lập duy nhất đào tạo chương trình đại học chỉ trong vòng 2 năm so với hệ thống chung 3 năm tại vương quốc Anh.  
 • Open University – Đại học cung cấp các khóa đào tạo từ xa
 • Cranfield University – chỉ cung cấp các khóa đào tạo sau đại học
 • Royal College of Art -  chỉ cung cấp các khóa đào tạo sau đại học

Nhóm các trường đại học cao đẳng

Đây là nhóm trường không được coi là trường đại học (university) nhưng được quyền trao bằng đại học, hoặc liên kết với một trường đại học khác để trao bằng.

Nhóm các trường cao đẳng, trường nghệ thuật và âm nhạc

Chứng minh tài chính du học

Nếu bạn vẫn đang cân nhắc đăng ký du học United Kingdom trong năm học 2020-2021, một số khoá học vẫn còn thời gian đăng ký, mở cho đến ngày 20/10 thông qua một hệ thống gọi là "Clearing" nhằm lấp đầy những khóa học còn chỗ ở bậc đại học với các sinh viên phù hợp. Còn ở bậc sau đại học thì còn rất nhiều cơ hội để đăng ký theo hệ thống tuyển sinh riêng của từng trường đại học. Để tìm hiểu về các cơ hội du học Anh kỳ học mùa thu 2020, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các trường đại học của Anh hoặc xem trên trang web UCAS tại ucas.com.

Nếu bạn vẫn đang cân nhắc đăng ký du học Vương quốc Anh trong năm học 2020-2021, một số khoá học vẫn còn thời gian đăng ký, mở cho đến ngày 20/10 thông qua một hệ thống 

Sinh hoạt phí

Nếu bạn vẫn đang cân nhắc đăng ký du học Vương quốc Anh trong năm học 2020-2021, một số khoá học vẫn còn thời gian đăng ký, mở cho đến ngày 20/10 thông qua một hệ thống 

Thông tin chung về visa du học Anh

Điều kiện xin visa Anh, cụ thể như sau:

 • Bạn phải được chấp nhậm vào học tại một cơ sở đào tạo được cấp phép làm nhà tài trợ cấp visa Tier 4, có trong danh sách sau.
 • Bạn phải có đủ điều kiện tài chính để trang trải chi phí trong thời gian học tại Anh.
 • Thời gian xét duyện visa: 90 % các đơn xin cấp thị thực không thuộc diện định cư trong vòng 3 tuần, 98% trong vòng 6 tuần và 100% trong vòng 12 tuần kể từ ngày nộp đơn; 95 % các đơn xin cấp thị thực định cư trong vòng 12 tuần và 100% trong vòng 24 tuần kể từ ngày nộp đơn.

Mùa nhập học chính ở Anh là tháng 9 nên khoảng thời gian từ tháng 6-9 là vô cùng bận rộn đối với UKVI khi phải giải quyết rất nhiều đơn xin visa, vì thế bạn nên cân nhắc điều này khi nộp đơn.

Điểm đổi mới trong việc xin visa du học Anh hiện nay là thêm khâu cung cấp thông tin sinh trắc học BRPs (ảnh và dấu vân tay). Sau khi lấy mẫu thông tin sinh trắc bạn sẽ được cung cấp một nguyên bản có thời hạn 30 ngày để đối chiếu khi bạn nhập cảnh ở Anh. Trong vòng 10 ngày sau khi nhập cảnh, bạn sẽ phải đến lấy một bản sao tại địa điểm bạn đã đăng kí từ trước và nộp lại cho trường bạn học.

Các loại visa du học Anh

Để sang Anh du học, bạn cần phải xin một trong các loại visa sau:

Standard Visitor visa cho phép bạn tham gia khóa học dưới 6 tháng

=> Giá: £95.

Giá sẽ thay đổi dựa vào thời gian

 • 2 năm - £361
 • 5 năm - £655
 • 10 năm - £822

Short-term study visa  cho phép bạn tham gia khóa học tiếng Anh kéo dài từ 6 - 11 tháng

=> Giá: £186 

Student visa dành cho khóa học dài hơn. Bạn phải đạt được học bổng của một ngôi trường nhất định và có sự xác nhận từ phía trường đó, thì bạn mới được cấp visa này

=> Giá: 

 • £348: visa cho học sinh ở nước ngoài muốn học ở Anh Quốc 
 • £475: gia hạn thêm visa hoặc đổi thành visa của học sinh trong nước t

Child Student visa dành cho các bạn từ 4-17 tuổi muốn sang Anh học trường tư 

=> Giá: 

 • £348: visa cho học sinh ở nước ngoài muốn học ở Anh Quốc 
 • £475: gia hạn thêm visa hoặc đổi thành visa của học sinh trong nước 

Các bước xin visa du học

 • Trước khi xin visa, bạn cần được một trường trong danh sách trên nhận vào học. Trường sau đó sẽ gửi cho bạn một thư mời nhập học (CAS) để bạn nộp cùng với hồ sơ xin visa. Thư mời học CAS chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng sau khi cấp.
 • Nếu đến Anh hơn 6 tháng bạn sẽ phải kiểm tra lao phổi, bằng cách liên hệ hẹn lịch khám lao phổi tại cơ sở của Tổ chức Di trú quốc tế IOM. Thông thường bạn sẽ có lịch khám vài ngày sau khi đăng kí, nhưng vào thời điểm đông hẹn khám bạn có thể phải chờ đến 10 ngày. Sau khi khám bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận ngay trong ngày.
 • Đăng kí lịch nộp hồ sơ xin visa trực tuyến qua website https://www.gov.uk/apply-to-come-to-the-uk.
 • Nộp lệ phí xin visa trực tuyến
 • Chuẩn bị hồ sơ thật kĩ bao gồm các giấy tờ: mẫu đơn xin visa đã điền đầy đủ thông tin, thư mời nhập học, chứng minh tài chính, giấy chứng nhận kết quả khám lao phổi, giấy chứng nhận IELTS, văn bằng và kết quả học tập, hộ chiếu.
 • Đến dự buổi hẹn nộp hồ sơ xin visa và cung cấp thông tin sinh trắc học tại Văn phòng VFS https://www.vfsglobal.co.uk/vn/en/vacs
 • Bạn mang đầy đủ giấy tờ tới để nộp hồ sơ xin visa. Đồng thời bạn sẽ được lấy thông tin sinh trắc học bao gồm cung cấp dấu vân tay 10 ngón và chụp ảnh.
 • Chờ kết quả visa.

 

 

 

 

zalo