Đặc điểm địa lý

Tên nước: New Zealand

Thủ đô: Wellington

Diện tích: 268.838 km2

Khí hậu: ôn đới vùng biển

Dân số: 4.926.400 người (2018)

Ngôn ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Maori  

Kinh tế: GDP 293 tỷ NZD (2018)

Tiền tệ: Đô la New Zealand (NZD) (1NZD = 16.611,09VND)

Các thành phố lớn: Auckland, Wellington, Dunedin, Christchurch, New Plymouth

 

New Zealand nằm ở cực tây của Polynesia, thuộc Nam Thái Bình Dương, cách phía đông nam Australia khoảng 1.600 km. Lãnh thổ New Zealand gồm 3 phần chính là Đảo Nam (150.437 km2), Đảo Bắc (113.729 km2), Đảo Stewart (1.680 km2) và khoảng 700 đảo nhỏ ngoài khơi. Đảo Bắc có “xương sống” là một loạt các dãy núi, bao bọc bởi các vùng đất nông nghiệp. Trung tâm Đảo Bắc là Cao nguyên Núi lửa, khu vực có sự hoạt động của núi lửa. Dãy Southern Alps đồ sộ tạo thành xương sống của Đảo Nam. Ở phía đông của dãy Southern Alps là vùng đất nông nghiệp Otago, Southland, và đồng bằng Canterbury rộng lớn, bằng phẳng.

Khí hậu:  

New Zealand là vùng đất nằm ở phía Tây Nam Thái Bình Dương. Xứ sở chim kiwi này được tạo bởi đảo Bắc, đảo Nam và một dải đảo nhỏ, chính bởi vậy New Zealand được xem là vùng đất 3 miền khí hậu.

Đảo Bắc có khí hậu ôn hòa và ấm áp, gần như khí hậu cận nhiệt đới. Vào mùa hè khoảng 21°C, vào mùa đông khoảng 11°C. Lượng mưa trung bình hàng năm ở Đảo Bắc trong khoảng từ 125 cm đến 150 cm, và ở miền Tây nhận được mưa nhiều hơn miền Đông. Đảo Nam thời tiết lạnh hơn, nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 15°C và mùa đông là 6°C, lượng mưa ở đây cũng lớn hơn so với Đảo Bắc do ảnh hưởng của rặng núi Southern Alps


 

Hệ thống giáo dục của New Zealand có ba bậc học - Mầm non, Trung học và Đại học. Học sinh - sinh viên được phát triển toàn diện với nhiều chương trình học linh hoạt, được hỗ trợ bởi các cơ sở giáo dục cung cấp nhiều khóa học và chương trình đa dạng. Đại học là mức cao nhất của giáo dục và trình độ chuyên môn được quản lý chặt chẽ để đảm bảo sinh viên đạt được một trình độ chuyên môn phù hợp.

1. Giáo dục tiểu học:

 • Tuổi từ 6 – 13 tuổi, Thời gian học 8 năm
 • Ở New Zealand, trẻ con thường bắt đến trường từ 5 tuổi. Tuy nhiên, theo quy định bậc học này là bắt đầu từ 6 tuổi, bậc học này gọi là mẫu giáo.
 • Phụ huynh có thể chọn trường tư hoặc trường công cho con em mình, học phí giữa hai hệ thống trường này không chênh lệch nhau nhiều.

2. Giáo dục trung học:

 • Tuổi từ 14 đến 18, thời gian học 5 năm (tuy nhiên có thể kết thúc sớm chương trình ở tuổi 16)
 • Có khoảng 420 trường trung học được gọi Là College hay highschool với khoảng 500 – 1500 học sinh / trường.
 • Các điều kiện nhập học, môn học và phương pháp giảng huấn đều thống nhất trên cấp quốc gia.
 • Trong năm học có 4 học kỳ: từ tháng 1 đến tháng 12. Có 4 kỳ khai giảng trong năm: Tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Học sinh bắt đầu học phân ban từ năm lớp 11 đến lớp 13.
 • Hầu hết trường trung học tại New Zealand là trường công lập do nhà nước tài trợ kinh phí với các môn học chính như: Anh ngữ, Xã hội học, Khoa học thường thức, Toán, âm nhạc, Nghệ thuật, Thủ công và Thể dục, Nghệ thuật, Thương mại, Công nghệ, ngôn ngữ và các môn phục vụ cho chương trình Đại học (lớp 13)

3. Giáo dục Đại học:

 • Tuổi từ 18 – 21, thời gian học 3 năm, có 8 trường Đại học quốc gia cung cấp các khoá học lấy bằng về học thuật và ngành nghề bao gồm: Auckland University of Technology, Lincoln University, Massey University, University of Auckland, University of Canterbury, University of Otago, University of Waikato, University of Victoria

4. Viện công nghệ:

 • Một lựa chọn khác cho sinh viên tại New Zealand là có thể học tại một trong 18 trường cao đẳng công nghệ, với các chương trình học tập trung vào phần học thuật hoặc nghề nghiệp. Học sinh cũng có thể tham gia các khóa học kỹ năng ngắn hạn hoặc các khóa cấp chứng chỉ, bằng cao đẳng…
 • Sinh viên có thể học năm 1 của chương trình cử nhân tại các Viện công nghệ, sau đó chuyển tiếp lên các trường đại học để hoàn tất các năm còn lại của chương trình.

5. Các trường Anh ngữ tại New Zealand:

 • Trường Anh ngữ tư là một trong số các dạng Viện đào tạo tư thục của New Zealand. Bên cạnh đó những trường Cao đẳng, Viện công nghệ và trường Đại học cũng có chương trình đào tạo Anh ngữ.
 • Các khoá học thường kéo dài từ 1 - 48 tuần và được lựa chọn dựa trên trình độ Anh ngữ được yêu cầu. Sinh viên thường thi kiểm tra trước khi bắt đầu học để giúp cho các trường sắp xếp lớp học với trình độ thích hợp với sinh viên.

Để có thể lựa chọn được trường phù hợp với khả năng, nguyện vọng và đạt hiệu quả học tập cao, có một số yếu tố thông tin mà EDS sẽ cung cấp bảng xếp hạng chất lượng đào tạo của các trường THPT và Cao đẳng, Đại học tại New Zealand để bạn cân nhắc.

Để chuẩn bị hồ sơ xin visa du học New Zealand từ bậc Đại học, bạn cần có điểm thi IELTS tối thiểu là 5.5 (không kỹ năng nào dưới 5.5). Mỗi trường sẽ có một số điểm khác nhau trong yêu cầu đầu vào. EDS sẽ cập nhật điều kiện nhập học của từng trường trong từng bài giới thiệu về các trường tại mục Tin tức. Yêu cầu chung về điểm thi IELTS và thành tích học tập tối thiểu đối với các chương trình đào tạo ở New Zealand như sau:

Chương trình học

Yêu cầu điểm thi IELTS

Thành tích học tập tối thiểu

Diploma Level 5 & Level 6

Tổng điểm 6.0 và không có kỹ năng nào dưới 5.5

Hoàn tất lớp 12 với 50-60%

Bachelor Level 7

Tổng điểm 6.0 và không có kỹ năng nào dưới 5.5

Hoàn tất lớp 12 với 60%

Graduate Diploma Level 7

Tổng điểm 6.0 và không có kỹ năng nào dưới 5.5

Bằng Cử nhân với 55-60%

Post-graduate Diploma Level 8

Tổng điểm 6.5 và không có kỹ năng nào dưới 6.0

Bằng Cử nhân tối thiểu 60%

Master Programme

Level 9

Tổng điểm 6.5 và không có kỹ năng nào dưới 6.0

Bằng Cử nhân với 60% và 2 năm kinh nghiệm làm việc

Học phí:

Khi du học tại New Zealand tất cả học sinh quốc tế đều phải chuẩn bị tiền để trang trải chi phí học trong suốt thời gian khoá học tại New Zealand. Số tiền học phí thay đổi tuỳ vào bậc học, ngành học và thời gian khoá học của bạn. Dưới đây, EDS sẽ liệt kê mức học phí trung bình theo từng bậc học tại New Zealand.

Ngoài học phí, thì chi phí sinh hoạt tại New Zealand cũng là điều quan trọng mà bạn phải tính toán đến. Sau đây là những khoản mà bạn cần biết:

Chi phí nhà ở

Chi phí sinh sống tại New Zealand chủ yếu phụ thuộc vào địa điểm bạn chọn sinh sống và có giá nằm trong khoảng $7.000 and $12.000/năm. Bạn cũng có thể ở trong ký túc xá của trường, nhà thuê hoặc homestay.

Mỗi loại hình thức nhà ở sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Vậy nên cần tìm hiểu thật chi tiết trước khi ra quyết định. Bên cạnh đó, mỗi loại nhà ở cũng có các mức phí khác nhau như sau:

 • Nhà riêng (với mức chi phí khoảng 180 NZD/ tuần).
 • Căn hộ (khoảng 120 NZD/ tuần).
 • Nhà tập thể dành cho sinh viên (200 NZD/ tuần).
 • Homestay cùng người bản xứ (khoảng 200 – 270 NZD/ tuần).

Chi phí đi lại

Ở New Zealand có hệ thống giao thông rất phát triển, đặc biệt, các thành phố và thị trấn đều có hệ thống xe bus với mức giá ưu đãi dành cho sinh viên. Đặc biệt hơn, ở Thành phố Auckland và Wellington còn có hệ thống tàu lửa giúp việc di chuyển trong và giữa các thành phố trở nên thuận tiện hơn. Nhìn chung, bạn sẽ tốn ít nhất 74 NZD/ tháng cho việc đi lại.

Tiền ăn

Theo khảo sát của Đại học Otago 2016, hàng tuần chi phí ăn uống ước tính cho một người trưởng thành theo thành phố với số tiền là: Auckland $64, Wellington $64, Christchurch $63 và Dunedin $65.

Để nộp đơn xin thị thực sinh viên, bạn cần cung cấp các giấy tờ sau và nộp hồ sơ và các giấy tờ đến Tổng Lãnh Sự Quán New Zealand theo địa chỉ Trung tâm tiếp nhận thị thực New Zealand - Việt Nam.

Bạn có thể điền đơn đăng ký online hoặc dùng mẫu đơn trực tiếp. Du học sinh tại New Zealand cần đăng ký visa ít nhất 8 tuần trước khi đến New Zealand sinh sống và học tập. Thông thường, bạn sẽ phải đợi 1 tháng để nhận kết quả visa từ Tổng lãnh sự quán New Zealand. Trong quá trình xem xét hồ sơ, nếu có câu hỏi, thắc mắc nào về thông tin bạn cung cấp, Tổng lãnh sự quán New Zealand có thể liên hệ bạn bất cứ lúc nào để xác thực.

Để nộp hồ sơ Visa tại New Zealand, bạn cần cung cấp:

1. Mẫu đơn xin thị thực “Application for Studying in New Zealand (INZ 1012)” điền đầy đủ bằng tiếng Anh có dán ảnh.

2. Giấy chứng nhân của trường Đại học (nếu bạn đang học Đại học) hoặc giấy xác nhận của cơ quan (nếu đang đi làm).

3. Thư chấp nhận học của trường tại New Zealand và Giấy đảm bảo về nơi ở của trường (Hai loại này sẽ được nhà trường gửi về cho học sinh để xác nhận việc đăng ký ghi danh của học sinh đã được chấp thuận).

4. Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của chính quyền địa phương).

5. Bản sao Giấy khai sinh, bản sao Chứng minh thư nhân dân.

6. Học bạ (hoặc bảng điểm các môn học), bản sao các bằng cấp, chứng chỉ cao nhất.

7. Lệ phí

+Lệ phí xét visa

+Lệ phí khám sức khỏe

8. Hộ chiếu phải còn giá trị ít nhất 3 tháng sau ngày bạn dự định rời khỏi New Zealand (bản gốc, có chữ ký của người đứng tên trong hộ chiếu). 

9. Lý lịch Tư pháp do Sở Tư pháp Tỉnh hoặc Thành Phố nơi học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú cấp 

10. Bằng chứng về nguồn tài chính khi sang học tại New Zealand, bao gồm:

- Một tài khoản tiêu dùng

- Chứng minh về nguồn thu nhập theo khả năng, tài sản (bao gồm cả bất động sản).

Nguồn tài chính thỏa mãn phí sinh hoạt tham khảo cho mục đích xin visa là NZD 1,250/tháng đối với học sinh đăng ký khóa học kéo dài dưới 36 tuần và NZD 15,000/năm cho khóa học từ 36 tuần trở lên.

Lưu ý: Khi làm hồ sơ xin Visa du học New Zealand tất cả giấy tờ nếu là bản sao phải được chứng thực bởi phòng công chứng hoặc các cơ quan có thẩm quyền, nếu là tiếng Việt thì phải kèm bản dịch tiếng Anh được thực hiện bởi Phòng Công chứng hoặc các cơ quan có chức năng dịch thuật.

zalo