1. Vị trí địa lý và khí hậu

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới và nằm ở Bắc Mỹ. Lãnh thổ Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía Đông sang Thái Bình Dương ở phía Tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía Bắc. Biên giới chung của Canada với Hoa Kỳ về phía Nam và phía Tây Bắc là đường biên giới dài nhất thế giới. 

Canada được xếp vào hàng cao nhất về giáo dục, độ minh bạch của chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt, tự do kinh tế và độ an toàn nhất thế giới. 

Diện tích: 9.984.670 km²

Dân số: 35.344.962 người (2014) 

Đơn vị tiền tệ: Đô la Canada (CAD) – 1 CAD = 17.000 VND

Các thành phố lớn: Ottawa, Toronto, Vancouver, Winnipeg, Quebec, Victoria, Edmonton…

Bản đồ Canada cùng các thủ phủ và thành phố lớn

Khí hậu

Nói đến du học Canada điều quan tâm và lo lắng nhất của phụ huynh và học sinh có lẽ là khí hậu. Trên thực tế khí hậu của Canada cũng khá đa dạng với 4 mùa rõ rệt và không quá khắc nghiệt như tưởng tượng. Nhiệt độ mùa hè vào ban ngày có thể lên tới 35oC, trong khi mùa đông nhiệt độ có thể giảm xuống -25oC. 

Du học sinh trong mùa đông tại Canada

Với hệ thống cơ sở hạ tầng được trang bị lò sưởi từ nhà riêng đến trường học, công sở, các khu mua sắm và giao thông công cộng,  du học sinh có thể hoàn toàn yên tâm khi nhiệt độ hạ xuống thấp. 

Theo hiến pháp Canada, giáo dục thuộc trách nhiệm của chính quyền các tỉnh bang. Do đó, không có một hệ thống đồng nhất các quy định về giáo dục. Tuy nhiên, nhìn chung cũng không có sự khác biệt lớn về cách tổ chức trường lớp hay thời gian học các cấp. 

Sơ đồ hệ thống giáo dục Canada theo tỉnh bang

 

Các trường học tại Canada chào đón du học sinh Việt Nam từ bậc học Trung học trở lên, thường là từ lớp 8, chỉ có một số ít trường nhận hồ sơ của học sinh lớp 7. 

- Secondary: lớp 8-12

- Pre-uni: học sinh hoàn thành xong chương trình lớp 11

- Anh ngữ học thuật 

- Cao đẳng (Diploma) hay Chứng chỉ (Certificate): 1- 3 năm

- Đại học: 4 năm 

- Post-graduate/Post-baccalaureate: Sinh viên đã hoàn thành bậc Đại học

- Thạc sĩ: 1 - 3 năm 

- Tiến sĩ: sinh viên dành ít nhất 3 năm trở lên nghiên cứu toàn thời gian sau khi đạt trình độ Thạc sĩ,

 

Theo hiến pháp Canada, giáo dục thuộc trách nhiệm của chính quyền các tỉnh bang. Do đó, không có một hệ thống đồng nhất các quy định về giáo dục. Hệ thống giáo dục Canada bao gồm các trường công lập và tư thục từ mẫu giáo đến cao đẳng. 

Bậc tiểu học dạy từ lớp 1 đến lớp 6, các trường trung học bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 11, 12 hoặc 13 tùy theo tỉnh bang. Sau khi hoàn thành bậc trung học, học sinh có thể theo học cao đẳng, Cégep hay đại học.

A. TRUNG HỌC (SECONDARY SCHOOL)

Tại các trường này, học sinh có thể lựa chọn một chương trình kết hợp văn hóa và tiếng Anh. Phần đông các trường đại học không đòi hỏi khả năng ngoại ngữ của du học sinh, miễn là du học sinh có điểm học văn hóa tốt. Khi sang Canada các em sẽ tham dự buổi kiểm tra toán và anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp. Có hai lựa chọn cho du học sinh: trường công lập và trường tư thục và hầu hết các trường bắt đầu nhập học từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 hằng năm. 

Trung Học Công Lập (Public Secondary School)

Trường công lập được quản lý trực tiếp bởi chính phủ tỉnh bang và được tài trợ ngân sách nhà nước và do các Hội Đồng Giáo Dục (School Board) được bầu ra. Một số trường trung học cũng có chương trình chứng chỉ quốc tế (International Baccalaureat – IB). IB được công nhận ở khắp Bắc Mỹ, tương đương với năm thứ nhất đại học. Học sinh đạt điểm cao trong các môn học IB thường sẽ được các đại học công nhận khi chuyển lên đại học. 

Trung Học Tư Thục (Private Secondary School)

Nhiều nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh nổi tiếng của Canada đã tốt nghiệp từ các trường tư thục này. Các trường tư chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập. Đối với học sinh quốc tế, có thể chọn ở trong kí túc xá tại trường hoặc ở homestay. 

B. CAO ĐẲNG (COLLEGE)

Nhìn chung, tại Canada các trường cao đẳng có giáo trình giảng dạy chuyên sâu về nghề nghiệp nhiều hơn là các đại học, mang tính ứng dụng, thực tiễn và linh hoạt cao với các lớp học sĩ số nhỏ, không gian lớp học và phòng lab thông thoáng, cách giảng dạy tác động qua lại, luôn có nhiều cấp độ nhập học khác nhau từ các ngành kỹ thuật cho đến các ngành nghệ thuật sáng tạo. Trường cao đẳng là cơ sở giáo dục năng động, thường xuyên thay đổi để đáp ứng nhu cầu kinh tế và xã hội của cộng đồng.

Cao Đẳng Đại Học (University College)

Trường cao đẳng đại học như tên gọi của nó là sự kết hợp giữa trường cao đẳng và đại học Canada. Học sinh theo học có thể chọn một trong hai hướng: theo một chương trình học trong hai năm sau đó chuyển tiếp lên đại học, hoặc học 2-3 năm rồi tốt nghiệp với một bằng cấp chuyên môn. Các trường cao đẳng đại học thường thiết lập với một số trường đại học trong vùng để kết hợp chương trình chuyển tiếp của mình. 

Cao Đẳng Cộng Đồng (Community College)

Đây là loại trường phổ biến ở Canada có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm (bao gồm cả thời gian thực tập). Một vài trường cao đẳng cộng đồng dạy nghề còn có chương trình chuyển tiếp đại học, cho phép học sinh theo học các khóa học tương đương với hai năm đầu của chương trình đại học 4 năm. Sau đó, học sinh tiếp tục học 2 năm cuối tại trường đại học để hoàn tất chương trình đại học. 

Các Chương Trình Chuyển Tiếp Đại Học (University Transfer Program)

Học sinh muốn lấy bằng đại học có thể hoàn thành hai năm học đầu tiên tại trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường cao đẳng đại học và nhận các tín chỉ (credit). Hầu hết các tín chỉ này đều có thể chuyển tiếp lên các trường đại học như năm thứ nhất và thứ hai của đại học. Tuy nhiên học sinh phải kiểm tra kỹ khi chọn các khóa học cho phù hợp với ngành dự định theo học ở đại học. 

Trường Cao Đẳng Nghề (Technical Institute/Career College)

Là cơ sở giáo dục tư nhân có các giáo trình cung cấp cho học sinh những kỹ năng thực tiễn cho thị trường việc làm sau một thời gian đào tạo ngắn. Các học sinh muốn tìm các chương trình đào tạo ngắn hạn trong các nghề như điện ảnh, tin học, internet, thiết kế đồ họa, du lịch khách sạn,…có thể xin theo học các trường cao đẳng dạy nghề. 

C. ĐẠI HỌC (UNIVERSITY)

Canada có trên 95 trường đại học nổi tiếng thế giới về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Bằng cấp của Canada được công nhận trên khắp thế giới. Các trường đại học có nhiều loại hình đào tạo với đủ loại văn bằng từ cử nhân, kỹ sư cho đến tiến sĩ, kể cả chứng chỉ và diploma chuyên môn. Một số trường theo hệ thống 2 hoặc 3 học kỳ kể cả mùa hè. Ở Canada không có thi tuyển sinh đại học chung mà chỉ xét tuyển. Mỗi trường đề ra tiêu chuẩn nhập học riêng và xét hồ sơ theo từng trường hợp cụ thể.

 D. TRƯỜNG NGOẠI NGỮ (LANGUAGE SCHOOL)

Canada có hai ngôn ngữ chính thức, có nghĩa là học sinh quốc tế có thể đến Canada để học tập bằng tiếng Anh (ESL) hoặc bằng tiếng Pháp (FSL) như sinh ngữ hai. Nhiều năm qua, Canada đã phát triển chuyên môn rất cao trong giảng dạy tiếng Anh do có nhiều dân nhập cư muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh của họ.

Học sinh quốc tế có thể theo học tiếng Anh phổ thông, thương mại hoặc cho mục đích riêng. Hầu hết các trường dạy tiếng Pháp đều ở tỉnh Quebec. Tương tự như các chương trình dạy tiếng Anh, học sinh có thể theo học chương trình tiếng Pháp vào bất cứ lúc nào. Riêng các du học sinh ghi danh chương trình tiếng Pháp hoặc tiếng Anh trong thời gian 6 tháng trở lại có thể học ở Canada bằng visa du lịch.

Bảng xếp hạng chất lượng đào tạo

 Các cơ sở giáo dục không được chính thức xếp hạng ở Canada, vì tất cả các cơ sở giáo dục đều có các chương trình đào tạo có chất lượng cao. Khi chọn trường học của bạn ở Canada, hãy xem xét loại trường, cỡ trường và vị trí của trường (thường xét theo tỉnh bang/ khu vực). EDS xin giới thiệu một số bảng xếp hạng uy tín để bạn tham khảo, cân nhắc trước khi chọn lựa trường phù hợp với mình.

1. THE – Times Higher Education

Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới Times Higher Education dựa trên 13 tiêu chuẩn đánh giá trong đó có môi trường giảng dạy, nghiên cứu, được trích dẫn trên tạp chí, thu nhập từ ngành công nghiệp và viễn cảnh quốc tế. Rất nhiều sinh viên đã tham khảo bảng xếp hạng uy tín này để lựa chọn trường đại học cho mình.


2. QS World University Rankings 2014/15

QS World Ranking là viết tắt của Quacquarelli Symonds, là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) - Anh Quốc. QS World University Rankings được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới. 

 

Việc yêu cầu các điều kiện đầu vào của du học sinh còn tùy thuộc vào từng trường hợp và từng tỉnh bang, tuy nhiên EDS cung cấp thông tin yêu cầu đầu vào để các bạn có cơ hội cao được nhận vào các trường tại Canada.

 

Chương trình học

Nội dung

Điều kiện nhập học

Các trường cung cấp khóa học với chất lượng tốt

Secondary: lớp 8-12

 

Là chương trình học dành cho các học sinh đã hoàn thành chương trình học tương đương ở Việt Nam. 

- Từ lớp 8 trở lên

- Điểm trung bình các môn trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên

- Điểm tiếng Anh: chưa yêu cầu văn bằng Anh văn quốc tế

- Khối trường trung học công lập:

+ Được quản lý trực tiếp bởi chính phủ của tỉnh bang và được tài trợ từ ngân sách nhà nước

+ Có chương trình homestay

+ Mức học phí và chi phí homestay 21,000-26,000 CAD/ năm

+ Các trường công lập danh tiếng dành cho học sinh quốc tế như: Toronto Distric School Board, Vancouver School Board, Surrey District School Board, Calgary Board of Education,…

- Khối trường trung học tư thục

+ Hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập

+ Sĩ số lớp nhỏ hơn và có sự chủ động hơn về chương trình học (chất lượng và giáo trình vẫn được phê duyệt bởi chính phủ tỉnh bang)

+ Có chương trình homestay và boarding

+ Mức học phí và kí túc xá 24,000-27,000 CAD/ năm

Pre-Uni

Là chương trình dự bị đại học dành cho các em học sinh đã hoàn tất chương trình lớp 11 ở Việt Nam.

Pre-Uni thường kéo dài từ 7-12 tháng tại các tỉnh bang ngoài Quebec. Riêng Quecbec chương trình Pre-uni kéo dài 2 năm đối với các môn học về Khoa học xã hội, khoa học tự nhiên hoặc Nghệ thuật. Chương trình dự bị để bắt đầu các ngành nghề như Luật, Nha khoa, Y,.. học sinh phải học trong 3 năm. Sau khi hoàn tất chương trình Pre-University, các em học sinh có thể chuyển tiếp vào các chường cao đẳng và đại học.

- Học sinh học lớp 11 trở lên

- Điểm trung bình môn từ 6.5 trở lên

 

Đối với các tỉnh bang ngoài Quebec học sinh có thể tham khảo các trường cung cấp khóa dự bị như: Bronte College, Bodwell High School, Malaspina International High School, Columbia International College,…

Tại Quebec học sinh có thể học chương trình Pre-Uni tại Vanier College.

 

Anh ngữ học thuật

Là chương trình toàn thời gian được phân thành các cấp độ khác nhau. Chương trình Anh ngữ học thuật cung cấp cho sinh viên cơ hội để nhập học trực tiếp vào các chương trình cao đẳng, cử nhân và sau đại học.

Học sinh được làm bài kiểm tra xác định trình độ tại trường để được xếp vào cấp độ phù hợp.

Có rất nhiều trường ngôn ngữ uy tín tại Canada cho sinh viên lựa chọn như: ILAC – International Language Academy of Canada, Kaplan International English, ACCESS International English Language Center… Ngoài ra, hầu hết các trường Canada đều có lớp dạy tiếng Anh đầu vào cho du học sinh chưa có bằng tiếng Anh tại thời điểm nộp hồ sơ như: ESL, EAP, IEP, ELF. 

Cao đẳng (Diploma) hay Chứng chỉ (Certificate)

Là chương trình học thuật kéo dài 1, 2 hay 3 năm với nhiều chuyên ngành thông dụng và phổ biến như: kinh doanh, tài chính, kế toán, markting, quản trị nhà hàng khách sạn, nghệ thuật ẩm thực, du lịch, công nghệ thông tin, thiết kế thời trang, lập trình game, kiến trúc, kỹ sư cơ khí, quản lý xây dựng, điều dưỡng, thiết kế đồ họa, …

- Tốt nghiệp THPT

- Điểm trung bình các môn trong 3 năm gần nhất từ 6.5 trở lên. Đối với một số ngành học sẽ có yêu cầu điểm số đối với các môn học như Toán, Lý, Sinh,…

- IELTS 6.0 trở lên (không kĩ năng nào dưới 5.5.) hoặc TOEFL iBT >71 điểm

 

Đại học

Là chương trình học cấp bằng Cử nhân kéo dài 3-4 năm tùy theo từng tỉnh bang

- Tốt nghiệp THPT

- Điểm trung bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 7.0 trở lên (một số trường còn yêu cầu GPA từ 8.8 trở lên)

- IELTS 6.5 trở lên (không kĩ năng nào dưới 6.0) hoặc TOEFL iBT>90 điểm

Các trường Đại học ở Canada giảng dạy nhiều khóa học và chương trình học đa dạng cho sinh viên từ trình độ Cử nhân cho đến Tiến sĩ. Các trường đại học công lập và tư thục của Canada đều là thành viên của Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Canada (AUCC). Chất lượng giảng dạy tại các trường luôn đạt tiêu chuẩn cao, không phân biệt vị trí xếp hạng hay ngành nghề đào tạo.

Post-graduate

Post-baccalaureate

Là chương trình học kéo dài 1 năm dành cho sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học

 

Thạc sĩ

Là chương trình học cấp bằng Thạc sĩ kéo dài 1-3 năm. Để tốt nghiệp sinh viên cần phải hoàn thành báo cáo thực tập hoặc viết một bài nghiên cứu.

- Tốt nghiệp đại học, GPA 7.5 trở lên. Nếu điểm trung bình dưới 7.5 có thể được yêu cầu học dự bị thạc sĩ từ 3-9 tháng

- IELTS 6.5  - 7.0 trở lên hoặc TOEFLT iBT 100 trở lên

- Điểm GMAT/GRE tùy theo chuyên ngành học và yêu cầu của từng trường

Ngoài ra một số trường tại Canada yêu cầu 1-2 năm kinh nghiệm làm việc theo chuyên ngành học, hoặc thư giới thiệu hoặc phỏng vấn

Tiến sĩ

Là chương trình học cấp bằng Tiến sĩ thường yêu cầu sinh viên dành ít nhất 3 năm trở lên nghiên cứu toàn thời gian sau khi đạt trình độ Thạc sĩ và phải hoàn thành một bài luận văn tốt nghiệp.

- Tốt nghiệp Đại học

- Hoàn thành chương trình thạc sỹ

- IELTS 7.0-7.5 trở lên hoặc TOEFLT iBT 100 trở lên

- Điểm GMAT/GRE tùy theo chuyên ngành học và yêu cầu của từng trường

- Bài luận nghiên cứu

Ngoài ra một số trường tại Canada yêu cầu 1-2 năm kinh nghiệm làm việc theo chuyên ngành học, hoặc thư giới thiệu hoặc phỏng vấn

 

Học phí bậc trung học

Học phí:  8.500 – 15.000 CAD 

Học phí bậc cao đẳng, đại học

Học phí bậc Cao đẳng: 11.000 – 17.000 CAD/năm

Học phí bậc đại học: 13.000 – 30.000 CAD/năm.

Học phí bậc sau đại học

Học phí:  11.000 – 19.000 CAD/năm.

 

Thời gian xét visa là từ 2-3 tháng. Thông thường hồ sơ du học Canada thường bao gồm:

  • Lệ phí xin visa không hoàn lại
  • Đơn xin thị thực nhập cảnh
  • Hộ chiếu và giấy tờ nhân thân
  • Thư mời học từ trường tại Canada
  • Bảng điểm gần nhất và tất cả các bằng cấp
  • Hồ sơ chứng minh tài chính
  • Thư giải trình
  • Khám sức khỏe
  • Lý lịch tư pháp đối với người trên 18 tuổi hoặc tờ khai giám hộ đối với người dưới 18 tuổi
  • Các tờ khai khác:

+ Study permit – Questionaire

+ Form 1294 (Đơn xin giấy phép học tập cho sinh viên quốc tế)

+ Family Form 5645 (Khai thông tin gia đình học sinh)

+ Representative form 5476 (Form ủy quyền cho đơn vụ du học làm đại diện cho học sinh)

+ Consent form (form ủy quyền cho IOM tiếp nhận hồ sơ)

+ Document checklist (IMM 5483)

Bạn cần chứng minh mình có đủ năng lực tài chính để có thể sinh sống, học tập tại đất nước này trong thời gian đã đăng ký, đồng thời có khả năng chi trả tiền để quay về quốc gia của mình. Sau khi hoàn tất hồ sơ, bạn sẽ nộp hồ sơ tại tổ chức IOM (International Organisation for Migration). Tổ chức này sẽ giúp bạn hoàn chỉnh hồ sơ xin thị thực.  

Trong thời gian xét duyệt visa, bạn có thể được gọi đến lãnh sự quán để phỏng vấn trực tiếp hoặc phỏng vấn qua điện thoại. Các câu hỏi chủ yếu thường để làm rõ thêm về hồ sơ và thông tin cá nhân của bạn, đồng thời xoay quanh các vấn đề chính như mục đích đến Canada, chứng minh khả năng tài chính, kế hoạch tương lai ở Canada,... Để mang lại chỉ số thành công cao nhất cho bộ hồ sơ visa Canada, bạn cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về du học Canada và chuẩn bị hồ sơ kỹ càng, càng sớm càng tốt.

Một điều đáng lưu ý là bạn phải nộp hồ sơ càng sớm càng tốt vì hồ sơ xin visa đi Canada du học của bạn sẽ được kiểm duyệt và xem xét rất kỹ lưỡng. Việc nộp hồ sơ sớm sẽ giúp bạn chủ động về thời gian nếu hồ sơ của bạn chẳng may không được chấp thuận, và bạn phải chuẩn bị lại cho lần sau hoặc, bạn sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian nhập học tại Canada.

zalo