Đặc điểm địa lý

Thông tin tổng quan:

 • Tên nước: Cộng hòa Singapore
 • Thủ đô: Singapore
 • Diện tích: 716,1 km²
 • Dân số: 5.399.200 (năm 2013)
 • GDP: 373 tỷ USD (2013)
 • GDP/người: 61,046.96 USD
 • Đơn vị tiền tệ: SGD
 • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Mã Lai, tiếng Tamil
 • Thủ tướng lâm thời: Lý Hiển Long

Singapore là một hòn đảo có hình dạng một viên kim cương bao quanh bởi nhiều đảo nhỏ khác. Vị trí cao nhất của Singapore là đồi Bukit Timah với độ cao 166m.

Singapore nối liền Malaysia bởi hai cây cầu vượt, và những hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Riau của Indonesia chỉ cách quốc gia một chuyến tàu tốc hành. Đảo quốc Singapore có một phi trường lớn phục vụ hơn 69 hãng hàng không. Quả là đất nước "cửa ngõ" vào Đông Nam Á.

Khí hậu:  

Với vị trí rất gần đường Xích đạo, Singapore có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ quanh năm ít thay đổi với con số trung bình là 26.8 oC. Nhiệt độ trung bình cao vào khoảng 32 oC và trung bình thấp vào khoảng 24 oC. Trường hợp lạnh nhất từ trước đến nay ở Singapore được ghi nhận với nhiệt độ 20,5 oC.

Nhiệt độ theo từng qúy trong năm thay đổi như sau:

Tháng                        Cao nhất                  Thấp nhất 
1- 3                               31,1oC                        22,8o
4 - 6                              32,2oC                        23,9oC
7 - 9                              31,1oC                        22,8oC
10 -12                          31,1oC                        22,8oC

 

Singapore là một quốc gia được coi là phát triển hàng đầu ở Châu Á và trong khối ASEAN. Singapore hiện thu hút một số lượng lớn du học sinh Việt Nam. EDS sẽ sơ lược về hệ thống giáo dục của đất nước này để bạn hiểu rõ hơn và tìm được lộ trình học tập phù hợp với mình.

Hệ thống giáo dục tại Singapore được phát triển trên cơ sở mỗi sinh viên đều có những năng khiếu đặc biệt và sở thích riêng biệt. Hệ thống giáo dục ở đây đã áp dụng cách tiếp cận linh hoạt để giúp học sinh phát triển hết tài năng của bản thân.

Trung học cơ sở

Học sinh phải học từ 4 đến 5 năm ở chương trình phổ thông cơ sở dưới 2 hệ: hệ cấp tốc (Express Secondary) hoặc hệ bình thường (Normal Secondary).

Học sinh theo học hệ bình thường có thể học chương trình văn hóa hay chuyên ngành kỹ thuật. Kết thúc hệ bình thường học sinh thi lấy bằng GCE ‘N’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Normal’). Sau 4 năm học Normal Secondary, học sinh học thêm một năm nữa để thi lấy bằng GCE ‘O’ Level.

Chương trình giáo dục trung học cơ sở bao gồm các môn Anh ngữ, tiếng bản xứ, toán, khoa học và nhân văn. Vào năm thứ 3 bậc trung học cơ sở, các em học sinh chọn môn phụ cho mình tùy thuộc vào phân ban các em học như nghệ thuật, khoa học, thương mại hay chuyên ngành kỹ thuật.

Trung học/ dự bị đại học

Sau khi đậu kỳ thi lấy bằng GCE ‘O’ Level, học sinh có thể nộp đơn xin vào học tại trường Trung học (Junior College) theo chương trình dự bị đại học 2 năm hoặc đăng ký vào học tại 1 trường đào tạo Pre U Centres theo chương trình dự bị đại học 3 năm. Chương trình học bao gồm 2 môn bắt buộc có tên là Tiếng Anh nâng cao (General Paper) và tiếng bản xứ, đồng thời chuẩn bị tối đa cho các em thi Bằng GCE-A (Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’ GCE ‘A’). 

Sau khi có bằng GCE ‘O’ Level ngoài lộ trình trên học sinh có thể lựa chọn học tại trường Cao đẳng bách khoa Polytechnics hoặc trường nghề Institute of Technical Education. Sauk hi kết thúc chương trình học này học sinh có thể xin việc và tham gia vào thị trường lao động ngay.

Cao Đẳng, Đại học 

Kết thúc chương trình học Junior Colleges, Pre U Centres hoặc Cao đẳng bách khoa, học sinh có thể học tiếp lên bậc đại học bao gồm chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ tùy theo nhu cầu học vấn của mỗi người.

Các trường Cao đẳng Bách khoa Kỹ thuật Polytechnics

Các trường Cao đẳng được thành lập ở Singapore nhằm trang bị cho học sinh các ngành học thực hành ở bậc cao đẳng. Hiện tại có 5 trường Polytechnics tại Singapore:

Sinh viên tốt nghiệp từ các trường cao đẳng thường được các nhà tuyển dụng ưu ái vì họ có thể hoà nhập ngay vào môi trường làm việc nhờ được trang bị một cách hoàn thiện các kỹ năng thực hành và kinh nghiệm thích hợp với nền kinh tế.

Viện Giáo dục Kỹ thuật 

ITE là cơ sở đào tạo hệ sau phổ thông cơ sở dành cho các em học sinh mong muốn phát triển các kỹ năng và kiến thức về kỹ thuật trong các ngành công nghiệp đa dạng. Bên cạnh việc cung cấp chương trình đào tạo toàn thời gian tại trường và các chương trình thực tập cho những học sinh vừa tốt nghiệp trung học, ITE cũng cung cấp các chương trình học bổ túc dành cho những người đang đi làm.

Singapore có 3 trường Đại học công lập:

Các trường đại học quốc tế tại Singapore

Các trường đại học quốc tế hàng đầu liên kết với các trường đại học trong nước để hiện diện tại Singapore gồm có:

 • Georgia Institute of Technology 
 • Johns Hopkins University 
 • Massachusetts Institute of Technology (MIT)
 • Shanghai Jiao Tong University - Trường Đại học Thượng Hải Jiao Tong
 • Stanford University (Mỹ) 
 • Trường Đại học Wharton thuộc Đại học Pennylvania (Mỹ) 
 • Trường Đại học Kỹ thuật Eindhoven 
 • Trường Đại học Kỹ thuật Munchen (Đức) 

Các trường tư thục

Các trường tư thục cung cấp đa dạng các khoá học lấy chứng chỉ, bằng cao đẳng, cử nhân, và bằng sau đại học. Thông qua việc liên kết với các trường nổi tiếng trên thế giới từ Mỹ, Anh, Úc v.v.. các trường tư thục đã mang đến cho học sinh các cơ hội lấy các chứng chỉ và văn bằng quốc tế trong môi trường học với mức chi phí phải chăng. 

 

Một trong những điểm cộng của Singapore là thủ tục visa khá đơn giản. Nếu bạn chỉ muốn sang Singapore du lịch, mua sắm thì bạn không cần xin visa. Và nếu bạn muốn đến đây để học tập thì việc xin visa sinh viên để đi du học cũng gọn nhẹ hơn các quốc gia khác. Các bạn chỉ cần tuân theo các hướng dẫn sau đây là có thể yên tâm sau khoảng 4-6 tuần sẽ có visa trong tay.

Đối với những người nộp đơn thuộc diện phải có thị thực nhập cảnh Singapore, phải bảo đảm rằng đơn xin Thị thực sinh viên của bạn phải nộp cho Cục Di trú Singapore ít nhất 1 tháng trước ngày khai giảng khóa học. Sau khi được một trường tại Singapore chấp nhận và khóa học toàn thời gian, sinh viên tiến hành nộp đơn vin visa. Thời gian nộp ít nhất 1 tháng trước khi khóa học bắt đầu và không sớm hơn 6 tháng kể từ ngày khai giảng khóa học. Thời gian xét duyệt bình thường khoảng 4- 6 tuần mặc dù có một số trường hợp cần thời gian xét duyệt lâu hơn. Khác với các nước phương Tây, khi đi du học Singapore, không cần qua phỏng vấn visa mà chỉ cần nộp hồ sơ giấy tờ sau:

 • Form 16 (Thông tin học sinh)
 • Form V36 ( thông tin học sinh)
 • Form V39S
 • Form V36A (do nhà trường là người bảo trợ ký)
 • Bản sao hộ chiếu
 • Giấy khai sinh, có công chứng và kèm bảng dịch tiếng Anh
 • Hồ sơ học tập (gồm học bạ, bảng điểm, bằng cấp liên quan), có công chứng và bản dịch tiếng Anh
 • Giấy chứng nhận việc làm (nếu có) bản gốc hoặc công chứng kèm theo bản dịch tiếng Anh
 • Các giấy tờ khác tuỳ theo yêu cầu của khoá học và trường học

Lưu ý: Nếu chưa có thư chấp nhận của ICA, học sinh không thể dùng visa du lịch
Lệ phí dịch vụ làm Student Pass: Tùy mỗi trường.

Các tiêu chí để xin visa Student Pass:

Chỉ có 1 tiêu chí duy nhất: Bạn phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian (Full-time) tại một học viện được công nhận (certificated) Singapore. Nghĩa là

 • Ngôi trường bạn theo học thuộc diện EduTrust certified (với trường công lập) hoặc nằm trong danh sách dưới đây (Với đại học hoặc cao đẳng bách khoa)
 • Khóa học toàn thời gian (Full time) nghĩa là chương trình học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần. Nhiều khóa học được tổ chức giống với khóa học Full-time nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass. Vì vậy bạn nên hỏi rõ với trường trước khi đăng ký.

Lưu ý: Sinh viên không được làm việc với Student Pass. Sinh viên được phép làm việc bán thời gian theo quy định, và toàn thời gian vào ngày lễ. Nếu bạn muốn làm việc tại Singapore, bạn phải đăng ký một trong những loại visa sau:

 • Work Holiday Pass – dành cho sinh viên và học viên cao học từ 18-25 tuổi đang theo học hoặc đã tốt nghiệp top 200 trường đại học tại Úc, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật, New Zealand, Anh, Mỹ.
 • Training Employment Pass – dành cho thực tập sinh ở một tổ chức), hoặc người có mức lương cố định hàng tháng ít nhất S$ 3000

 

 

zalo