THÔNG TIN VISA DU HỌC ÚC VÀ NHỮNG THAY ĐỔI TRONG GIAI ĐOẠN COVID-19

09/03/2021   09h37

Đối với các du học sinh, visa được coi là “tấm vé thông hành” quan trọng để thực hiện giấc mơ du học. EDS sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về quá trình làm thủ tục đăng ký visa  nói chung và trong giai đoạn Covid-19 nói riêng để có thể du học tại nước Úc. 

MỘT SỐ THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ VISA DU HỌC ÚC

- Với loại study visa (subclass 500), bạn có thể: 

+ tham gia vào một khóa học đủ điều kiện tại Úc

+ du lịch trong và ngoài nước Úc

+ làm việc tối đa 40 giờ 2 tuần sau khi khóa học của bạn bắt đầu

 

- Thời gian có hiệu lực: Lên tới 5 năm (Phụ thuộc vào loại khóa học và thời gian khóa học của du học sinh) 

 

- Chi phí visa: Từ AUD 620. Bạn cũng có thể phải trả các khoản chi phí khác để kiểm tra sức khỏe, giấy chứng nhận cảnh sát và sinh trắc học.

Phí xin thị thực phải trả thành hai đợt. Đợt đầu tiên, bạn phải trả tại thời điểm nộp đơn xin visa. Lần thứ hai sẽ được trả trước khi được cấp visa. Khi phải thanh toán đợt 2, Đại sứ quán Úc sẽ thông báo cho bạn khi đến hạn. Nếu visa của bạn yêu cầu bạn phải được tài trợ hoặc giới thiệu, người bảo lãnh hoặc người giới thiệu của bạn có thể được yêu cầu trả một số khoản phí nhất định.

Cũng có trường hợp được miễn phí đăng ký visa. Bạn cũng sẽ cần kiểm tra xem mình có thuộc diện miễn phí đăng ký hay không. 

 

- Thời gian nhận visa: Thông thường, các đơn đăng ký visa sẽ được xử lí trong vòng 24 - 90 ngày. Thời gian xử lý visa sẽ bị ảnh hưởng hàng tháng bởi những thay đổi về khối lượng đơn đăng ký, mùa cao điểm, các trường hợp phức tạp và đơn đăng ký chưa hoàn thành. Thời gian xử lý bao gồm các đơn nộp trực tuyến và trực tiếp. Nếu có sẵn mẫu đơn, bạn nên nộp đơn đăng ký trực tuyến để có thể dễ dàng xử lý các phát sinh trong quá trình đăng ký. 

Các trường hợp khác ảnh hưởng đến thời gian xử lý: Đại sứ quán Úc đánh giá các đơn đăng ký trên cơ sở từng trường hợp và thời gian xử lý thực tế có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cụ thể, bao gồm:

+ thời gian để thực hiện các kiểm tra bắt buộc đối với thông tin hỗ trợ được cung cấp

+ thời gian để nhận được thông tin bổ sung từ các cơ quan bên ngoài, đặc biệt liên quan đến các yêu cầu về sức khỏe và an ninh quốc gia

 

- Điều kiện visa: 

+ Học sinh/sinh viên phải tham gia vào khóa học của các trường tại Úc. 

+ Có Bảo hiểm Y tế Sinh viên Nước ngoài (OSHC), hoặc thuộc một trong các loại miễn Bảo hiểm

+ Học sinh cấp 3 (Dưới 18 tuổi) phải được chấp thuận bởi trường bên Úc cho việc thu xếp giám hộ (Welfare arrangement). 

+ Nếu Student visa của bạn hết hạn trước khi tốt nghiệp, bạn có thể đăng ký Visa du lịch (subclass 600). Bạn sẽ cần thư từ trường Đại học của bạn kèm theo thông tin về ngày tốt nghiệp. 

 

- Lưu ý khi đăng ký visa: Đơn đăng ký Visa sẽ được nhận theo Giờ chuẩn miền Đông Úc (AEST) (hoặc giờ chuẩn ban ngày miền Đông Úc (AEDST) nếu có)

 

- Các khóa học trọn gói: 

Bạn sẽ cần cung cấp cho Lãnh Sứ Quán Úc Xác nhận ghi danh (CoE) cho mỗi khóa học trọn gói (bao gồm khóa học tiếng Anh, khóa dự bị đại học và khóa đai học). Khóa học cuối cùng bạn tham gia trong gói khóa học sẽ là khóa học chính của bạn. Lãnh sứ quán Úc sử dụng khóa học chính của bạn để tìm hiểu khả năng tài chính và trình độ tiếng Anh mà bạn phải cung cấp. 

Nếu đơn xin visa của bạn bao gồm khóa học trọn gói, khoảng cách giữa các khóa học phải dưới hai tháng, trừ khi khóa học đầu tiên kết thúc vào cuối năm học, và khóa học tiếp theo bắt đầu vào đầu năm học mới. 

 

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐĂNG KÝ VISA GIAI ĐOẠN COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thời gian xử lý thị thực sẽ bị ảnh hưởng và đơn xin cấp Visa có thể mất nhiều thời gian hơn để chấp thuận. Lãnh sứ quán sẽ ưu tiên xử lý các đơn xin visa cho những du khách được miễn các hạn chế đi lại để giúp những người cần nhập cảnh gấp. Để biết thêm thông tin về các hạn chế đi lại và thông tin về visa, các bạn có thể truy cập trang web COVID của Bộ nội vụ Úc: https://covid19.homeaffairs.gov.au/

Úc áp dụng các biện pháp biên giới nghiêm ngặt để bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng Úc. Các chuyến bay đến và đi từ Úc hiện đang bị hạn chế. Trừ khi đến Úc trên chuyến bay không có kiểm dịch từ New Zealand, tất cả du khách đến Úc, bao gồm cả công dân Úc, phải cách ly trong 14 ngày tại một cơ sở được chỉ định. Bạn có thể được yêu cầu thanh toán chi phí kiểm dịch của mình. Để tìm hiểu thêm về các yêu cầu kiểm dịch, bạn có thể liên hệ với bộ phận y tế của chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ có liên quan Thời gian xử lý visa cho du học sinh các nước sẽ được cập nhật hàng tháng, cung cấp khung thời gian cụ thể để xử lý đơn đăng ký.

 

zalo