PHẦN 1: Khám phá các loại visa Úc phổ biến hiện nay

12/01/2021   01h04

Có thể nói, nhu cầu đến Úc của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt là du học sinh muốn tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và tìm kiếm cơ hội làm việc và định cư sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc xác định loại visa phù hợp cho bản thân không phải là một việc dễ dàng. Thêm vào đó chính sách di trú của Úc rất phức tạp với khoảng 100 loại visa dành cho nhiều đối tượng khác nhau, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như lí lịch cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, hồ sơ các thành viên trong gia đình, vợ/chồng, con cái, tài sản cá nhân và độ tuổi.

Visa Úc

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, khi Bộ Di trú Úc ngày càng khắt khe hơn trong việc xét duyệt các hồ sơ xin visa, việc hiểu rõ và xác định chính xác loại visa phù hợp là bước khởi đầu quan trọng cho con đường tương lai sau này. Dưới đây là một số loại visa phổ biến:

Studying and Training Visa:

1. Student Visa - Subclass 500

Visa Du học là loại visa tạm trú dành cho những người muốn sang Úc với mục đích du học. Để xin loại visa này thì người nộp đơn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện chính như sau:

  • Điểm Anh văn đầu vào
  • Yêu cầu về học lực đầu vào
  • Khả năng tài chính để chi phí cho việc học tập, chi phí sinh hoạt
  • Yêu cầu về sức khoẻ và nhân cách cá nhân, v.v…
  • Bảo hiểm sức khoẻ dành cho du học sinh

2. Student Guardian Visa - Subclass 500

Visa Giám hộ là loại visa tạm trú dành cho bố mẹ hoặc người giám hộ (người trưởng thành trên 21 tuổi) được cha mẹ uỷ quyền chăm sóc cho du học sinh dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi cần chăm sóc đặc biệt. Loại visa này cho phép người giữ visa được sống và học tập nhưng không được phép làm việc tại Úc. Để có thể xin được loại visa này thì Chứng minh tài chính là một trong những điều kiện rất quan trọng.

Working and Skilled Visas:

3. Temporary Graduate Visa - Subclass 485

Visa 485 là một loại visa tạm trú cho phép sinh viên quốc tế đã hoàn thành và tốt nghiệp các khoá học toàn thời gian có độ dài từ 2 năm trở lên tại Úc được sinh sống và làm việc tại quốc gia này trong vòng 18 tháng đến 4 năm (tuỳ trường hợp cụ thể). Người nộp đơn chỉ có 1 cơ hội duy nhất để nộp visa 485 và người nộp đơn bắt buộc phải ở trên đất Úc khi nộp hồ sơ visa và khi Bộ Di trú đưa ra quyết định cuối cùng. Để xin loại visa này người nộp đơn phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

  • Bằng cấp và bảng điểm khoá học vừa tốt nghiệp
  • Bảo hiểm sức khoẻ
  • Phiếu lý lịch tư pháp tại Úc và tại nơi người nộp đơn sinh ra
  • Kết quả Anh Văn
  • Bằng chứng về Skill Assessment (nếu là các trường hợp xin visa 485 thời hạn 18 tháng)

4. Skilled Visas

Có 2 loại hình visa (tạm trú và thường trú) cho những người muốn xin visa dạng tay nghề. Điều kiện quan trọng nhất là ngành nghề của người nộp đơn phải nằm trong danh sách ngành nghề ngắn hạn (STSOL) và dài hạn (MLTSSL). Ngoài ra, độ tuổi người nộp đơn không được quá 50 tuổi, có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà người nộp đơn đăng kí, có ít nhất 60 điểm EOI  và đạt yêu cầu về Anh văn, sức khoẻ, nhân cách.

5. Employer Sponsored Visas

Có nhiều loại visa, gồm cả tạm trú và thường trú, dành cho những người được chủ bảo lãnh. Việc bạn có đủ điều kiện để nộp hồ sơ PR ngay lập tức hay không còn phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn của bạn, khả năng Anh văn cũng như năng lực kinh doanh của chủ doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh. Các loại visa chủ bảo lãnh, kể cả loại visa phổ biến nhất – visa 457 – là con đường để định cư tại Úc.

Visitor Visas:

6. Tourist Visa - Subclass 600

Tourist visa là loại visa tạm trú cho phép người giữ visa đến Úc để du lịch hoặc đi công tác. Tourist visa cho phép bạn ở lại Úc ít nhất 3 tháng và trong một số trường hợp có thể lên đến 12 tháng.

7. Work and Holiday Visa - Subclass 462

Đây là một loại thị thực tạm trú dành cho du khách vừa đi du lịch vừa làm việc tại Úc trong vòng 1 năm. Loại visa này cho phép làm việc ngắn hạn trong khi đi du lịch tại Úc (thời gian không quá 6 tháng) và học các khoá học dưới 4 tháng. Điều kiện để nộp hồ sơ working holiday visa là bạn phải nằm trong độ tuổi từ 18-30 tuổi, thành thạo tiếng Anh, có đủ điều kiện tài chính và đến từ một số quốc gia nhất định theo qui định của Bộ Di trú Úc Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong danh sách này.

Đọc tiếp phần 2 để khám phá thêm các loại visa khác nhé!

zalo