Canada bỏ lệnh hạn chế đi lại với du học sinh

23/10/2020   09h34

Từ ngày 20/10, du học sinh được phép đến Canada nếu cơ sở đào tạo có kế hoạch phòng ngừa Covid-19 và được cơ quan y tế tỉnh bang phê duyệt.

Quyết định trên được Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) thông báo ngày 2/10. Trước đó, chỉ du học sinh có giấy phép học tập được cấp từ ngày 18/3 trở về trước mới được đến Canada.

Các kế hoạch phòng ngừa Covid-19 nhà trường phải đáp ứng bao gồm: Giám sát du học sinh trong thời gian cách ly bắt buộc, quy định về đi lại, cung cấp nhu yếu phẩm, thủ tục nhập học, khám sức khỏe và an toàn trong trường hợp bị nhiễm nCoV. Theo quy định hiện nay, bất cứ người nào nhập cảnh Canada phải cách ly 14 ngày, trừ những trường hợp đặc biệt.

Tại Canada, chỉ những cơ sở đào tạo thuộc danh mục tổ chức học tập được chỉ định (Designated Learning Institutions, viết tắt DLIs) mới được phép tiếp nhận du học sinh. Các trường sau phổ thông phải được chính quyền tỉnh bang và vùng lãnh thổ phê duyệt để vào danh sách DLIs với mã số nhận dạng riêng. Ngược lại, tất cả trường phổ thông được mặc định thuộc DLIs và không cần mã số.

Du học sinh và người thân có thể đến Canada

Hệ thống trường phổ thông toàn Canada đã được phê duyệt kế hoạch phòng ngừa Covid-19 và mở cửa trở lại từ đầu tháng 9 nên du học sinh cấp học này đương nhiên đủ điều kiện đến Canada từ ngày 20/10. Trong khi đó, những du học sinh sau phổ thông có giấy phép học tập được cấp sau ngày 18/3 và phải thuộc danh mục DLIs có kế hoạch phòng ngừa Covid-19 được phê duyệt mới được đến Canada từ ngày 20/10. Do đó, du học sinh cần kiểm tra danh mục DLIs được cập nhật trên web của IRCC trước khi đặt vé đến Canada.

Thành viên gia đình trực hệ của du học sinh cũng có thể đi cùng đến Canada nếu chứng minh được chuyến đi là cần thiết, ví dụ để hỗ trợ ổn định cuộc sống tại Canada. Trường hợp này, thành viên gia đình trực hệ bao gồm vợ hoặc chồng, con cái của du học sinh. Nếu du học sinh dưới 18 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp có thể đi cùng.

Cần chuẩn bị gì cho việc nhập cảnh?

Tất cả hành khách trước khi được phép lên máy bay đến Canada phải vượt qua thủ tục kiểm tra sức khỏe do hãng hàng không tiến hành. Khi đến Canada, sức khỏe và khả năng cách ly của hành khách sẽ được đánh giá trước khi cho phép nhập cảnh.

Bất kỳ công dân nước ngoài nào có dấu hiệu Covid-19 sẽ không được phép vào Canada. Nhân viên an ninh cửa khẩu (CBSA officer) có thẩm quyền quyết định công dân nước ngoài có thể nhập cảnh hay không.

Để việc nhập cảnh nhanh chóng, hành khách đến Canada được khuyến cáo kê khai qua ứng dụng ArriveCAN, cho phép thu thập thông tin để hỗ trợ quản lý và truy vết Covid-19. Việc khai báo thông tin trên ArriveCAN không cần kết nối mạng (airplane mode) và có thể thực hiện trong 48 giờ trước khi nhập cảnh. ArriveCAN cũng cho phép người dùng cập nhật thông tin về các triệu chứng thông qua việc tự đánh giá trong thời gian cách ly.

Tại sân bay đến ở Canada, bên cạnh yêu cầu về y tế, nhân viên an ninh cửa khẩu sẽ xác minh mục đích nhập cảnh, kế hoạch cách ly và khả năng theo đuổi chương trình học đã đăng ký. Do vậy, du học sinh cần chuẩn bị sẵn vài loại giấy tờ quan trọng để xuất trình khi có yêu cầu. Đó là giấy báo nhập học của trường, biên lai đóng học phí, thư phê duyệt giấy phép học tập (study permit approval letter), kế hoạch học tập (study plan), chứng minh chỗ ở (hợp đồng thuê nhà), sao kê tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.

Nếu đi cùng người thân, du học sinh nên mang theo giấy tờ chứng minh quan hệ như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh (dịch sang tiếng Anh). Tất cả giấy tờ cần mang theo trong hành lý xách tay lên máy bay. Ngoài ra, du học sinh cũng cần chuẩn bị sẵn cách thức mua sắm nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly (đặt hàng qua mạng hay người khác hỗ trợ mua sắm...).

Canada quyết định đóng cửa biên giới từ ngày 18/3 đến ngày 30/6, sau đó gia hạn mỗi tháng. Quốc gia này vẫn đang duy trì thỏa thuận hạn chế đi lại với Mỹ đến ngày 21/10 và hạn chế đi lại với các quốc gia khác đến ngày 31/10. Hiện tại, công dân nước ngoài không được đến Canada vì những mục đích không thiết yếu.

Dù chuẩn bị chào đón du học sinh, phần lớn trường cao đẳng và đại học tại Canada vẫn đang dạy học trực tuyến. Theo IRCC, Canada hiện có khoảng 15% là sinh viên quốc tế trên toàn bộ sinh viên bậc học sau phổ thông. Một số trường có lượng du học sinh khá cao như: University of British Columbia (UBC) và McGill University, chiếm 30%; tiếp đến là University of Toronto (UofT), chiếm 25%.

Hiện có trên 20.000 du học sinh Việt Nam ở các cấp học, chiếm trên 3,5% lượng du học sinh tại Canada. Con số này giúp Việt Nam xếp thứ 5 sau Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Pháp về lượng du học sinh tại Canada.

Theo số liệu của Bộ Y tế Canada ngày 8/10, đã có 173.123 ca nhiễm Covid-19 trong đó có 9.541 trường hợp tử vong ở Canada.

Nguyễn Đăng Anh Thi

zalo