fbpx

TRỤ SỞ HÀ NỘI

0243.235.3399 - 0243.235.3366

CN HÀ NỘI 2

0968.224.986

Select Page

Vì đang trong quá trình chuẩn bị cho bài thi IELTS nên thỉnh thoảng, bạn sẽ nghe được những điều không đúng về nó

Vậy những điều không hay đó là gì? Hãy cùng EDS tìm hiểu về vấn đề này nhé.

 

IELTS THẬT SỰ RẤT KHÓ

Với bất kì bài thi nào, IELTS luôn yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

IELTS thực tế không khó hơn các bài thi tương tự khác. Câu hỏi thường đi thẳng vào vấn đề và được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn đang ở mức nào – chứ không đánh lừa hay kiểm tra quan điểm của bạn.

Cũng nên nhớ rằng, trong IELTS không có đạt hay trượt. Kết quả của bạn được phản ánh trên thang đánh giá từ 1.0 – 9.0. Thang điểm này đã được duy trì trong suốt 20 năm. Số điểm mà bạn cần đạt được được quyết định bởi những yêu cầu từ hồ sơ xin VISA của bạn hoặc thậm chí là tổ chức hoặc cơ sở giáo dục mà bạn đang ứng tuyển cho việc du học quốc tế. Việc kiểm tra xem số điểm mà bạn cần phải đạt được trước kì thi là bao nhiêu để chuẩn bị cho kỹ và hợp lý là vô cùng quan trọng.

 

CƯỜI VỚI GIÁM KHẢO, ĐIỂM CỦA BẠN SẼ TỐT HƠN

Bạn sẽ được nghe lời khuyên này đặc biệt là với bài thi Speaking. Ai đồn? 

Việc cười với giám khảo chỉ có một chức năng đó là làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn để hoàn thành phần thi của mình, chứ không làm cho giám khảo “biếu không” bạn vài điểm.

Giám khảo trực tiếp phỏng vấn bạn trong bài thi Speaking có thể chấm điểm bạn nhưng đó không phải là kết quả cuối cùng. Bạn phải nên nhớ, toàn bộ kết quả thi của bạn, sau khi được chấm xong hoặc hoàn thành phải được gửi về Hội đồng thẩm định, kết quả đó mới được công nhận là chính xác và là cuối cùng. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn cười với giám khảo cũng không làm điểm của bạn tốt lên được. Thế mới có chuyện, 0.5 điểm trong IELTS quý như “tấc đất tấc vàng” vậy.

 

SỬ DỤNG TỪ CÀNG KHÓ, ĐIỂM CÀNG CAO

Rất nhiều bạn lầm tưởng chuyện này và dành cả tuổi thanh xuân học IELTS của mình chỉ để sưu tầm những từ, cụm từ độc – lạ – hiếm, thậm chí là từ nóng (slang) và thành ngữ (idiom) để đưa vào bài thi của mình, nhất là Writing và Speaking.

Điều này có thể có nhưng không đồng nghĩa với việc nó đúng, hãy cân nhắc xem nó có phù hợp với chủ đề mà bạn đang bàn luận hay không mà thôi.

Đối với Speaking, hãy thử tưởng tượng, mỗi ngày bạn ra đường, phải tiếp xúc và nói chuyện với biết bao nhiêu người nhưng lại toàn sử dụng những từ khó hiểu và thậm chí là thành ngữ, tục ngữ thì thật sự khó chịu đến nhường nào. Vậy nên suy cho cùng Speaking cũng được coi là đoạn giao tiếp, chỉ là nó được đặt ở hoàn cảnh phần thi của bạn mà thôi.

Thay vì ngồi hàng giờ đồng hồ để tìm kiếm và nhồi nhét vào đầu những thứ kiến thức, những từ vựng cao siêu và “hiếm” theo nghĩa của các bạn, thì chi bằng ngồi một giờ để xem lại những gì bạn đã được học, bởi đấy là kết quả của giai đoạn nghiên cứu dựa vào khả năng và mong muốn của bạn từ giáo viên dạy IELTS cho bạn. 

 

VƯỢT QUÁ SỐ TỪ QUY ĐỊNH, ĐIỂM CŨNG SẼ CAO LÊN

Ý kiến này bạn chắc hắn sẽ gặp phải khi làm Writing. Giới hạn số từ cho mỗi phần của bài viết là khác nhau, cụ thể Task 1 là 150 từ và Task 2 là 250 từ. Tuy nhiên, chúng có một điểm chung đó là “không phải càng dài thì điểm càng cao”.

Đừng lo về điều đó vì bạn có thể viết thừa từ nhưng hãy đảm bảo rằng: Những gì bạn viết ra được trình bày mạch lạc, logic và không mắc bất kì một lỗi nào như ngữ pháp, từ vựng hay đơn giản là đã bám sát chủ đề chưa?.

Không ai cấm bạn chỉ được viết 250 từ trong Task 2. Có nhiều bài viết Task 2 còn nâng tổng số từ lên đến 300-350+ từ mà vẫn được 7.0+. Vậy nên, việc bạn viết nhiều hay ít không quan trọng bằng việc bạn nên kiểm soát số lỗi mà bạn có thể mắc phải trong bài thi Writing

 

BẠN SẼ BỊ TRỪ ĐIỂM NẾU QUAN ĐIỂM CỦA BẠN TRÁI VỚI GIÁM KHẢO 

Đặc biệt trong phần Writing và Speaking, bạn cũng có thể nghe được nhận xét này.

Quan điểm mà bạn đưa ra trong bài Writing hay Speaking không có chuyện đúng hay sai, mà chỉ là có hợp lý hay không thôi.

Trong IELTS, bạn có thể trình bày những ý tưởng độc – lạ, những lý do từ trên trời rơi xuống không ai ngờ đến nhưng nếu bạn diễn giải một cách logic và mạch lạc thì dù có lạ đến mấy, nó vẫn được công nhận mà thôi. Tuy nhiên, cũng đừng mải sáng tạo quá mà quên lối về. Ý tưởng sáng tạo cũng không quan trọng bằng lỗi sai về ngữ pháp hay lỗi phát âm (spelling) ngớ ngẩn của bạn đâu. 

 

Ngoài ra, còn có rất nhiều quan điểm trái chiều, đặt điều khác về IELTS, song tất cả hãy hạn chế nghe lại. Bạn nên tập trung vào việc cải thiện tiếng Anh của mình cho tốt lên thì hơn. Hy vọng thông qua bài viết này, EDS đã giúp bạn xác định lại những quan điểm không đúng về IELTS. Chúc các bạn có một lựa chọn đúng đắn và sớm thành công!

 

>>>LUYỆN THI IELTS – 100% CAM KẾT CHUẨN ĐẦU RA<<<

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

shares