fbpx

TRỤ SỞ HÀ NỘI

0243.235.3399 - 0243.235.3366

CN HÀ NỘI 2

0968.224.986

Select Page

Học qua trò chơi, ứng dụng online giúp bé 5-9 tuổi nghe nói, phản xạ nhanh; lứa tuổi trung học nên rèn kỹ năng tiếng Anh học thuật.

Thạc sĩ Ngô Thùy Ngọc Tú từng nhận học bổng Stanford, đại diện phát biểu khai mạc buổi gặp gỡ của cựu Tổng thống Mỹ Obama với hơn 2.000 thanh niên Việt Nam, đồng sáng lập tổ chức giáo dục YOLA. Bà chia sẻ cách học tiếng Anh theo từng độ tuổi tại hội thảo vừa diễn ra ở TP HCM.

Từ 5-9 tuổi: giai đoạn phù hợp tiếp nhận ngoại ngữ

Não bộ của trẻ có khả năng ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh và âm thanh tốt hơn so với việc ghi chép và học từ vựng trên mặt giấy. Các hoạt động như đoán tên đồ vật, xếp hình, tô màu, vẽ tranh, nghe nhạc, xem video… giúp bé nhớ lâu hơn.

Bé tiếp xúc và khám phá kiến thức mới thông qua hình thức trực quan sinh động như hình dạng, màu sắc, âm thanh, sau đó giáo viên truyền đạt và hướng dẫn cụ thể để bé phát âm và hiểu hơn. Thực hành cùng bạn bè, làm việc nhóm giúp bé tự tin và nhớ kiến thức mới nhanh.

Các bạn học sinh mầm non tại Trung tâm Ngoại ngữ và Du học quốc tế EDS chăm chú học tập.

Ví dụ với từ “banana”, bé sẽ nhận ra quả chuối bằng hình ảnh và gắn hình ảnh này với mặt chữ dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Qua nhiều trò chơi khác nhau, bé lặp lại cho đến khi hiểu và nhớ.

Trẻ con còn giỏi bắt chước ngữ điệu, ngữ âm nghe thấy. Khi học cùng giáo viên phát âm chuẩn, bé có thể nghe và nói theo những âm cuối trong tiếng Anh như /s/ trong books, lemons…

Bé chưa học cấu trúc ngữ pháp (câu, danh từ, tính từ…) nhưng qua quá trình tiếp xúc với ngôn ngữ, được thầy cô dạy, bé học cách nói đơn giản, hiểu ý nghĩa của câu đó. Cũng giống như tiếng Việt, bé hoàn toàn nói các câu tự nhiên dù chưa biết đến chủ ngữ, vị ngữ. Đó là do quá trình tiếp nhận, cảm thụ và ghi nhớ ngôn ngữ. Trong quá trình nói, một số bé có thể gặp tình trạng nhầm lẫn hay pha trộn giữa tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ, điều này hoàn toàn bình thường.

Trong thời đại công nghệ, ứng dụng học tập trên thiết bị điện tử cũng giúp bé hào hứng khám phá. Những phần mềm thiết kế phù hợp độ tuổi giúp các em có thể luyện tập tiếng Anh ngoài giờ đến lớp. Bé được luyện tập thông qua các trò chơi trên ứng dụng để ghi điểm hoặc nhận thưởng.

Các bạn học sinh mầm non tại EDS tham gia các hoạt động.

Trẻ không cần phụ thuộc vào giáo viên để nghe – nói tự nhiên mà còn có thể chủ động trau dồi qua ứng dụng tương tác cao.

Nhờ đó, trẻ 5-9 tuổi tiếp xúc với ngôn ngữ nhiều hơn, với khoảng 15 phút luyện tập cùng phần mềm mỗi ngày.

Từ 9-14 tuổi: hoạt động nhóm kích thích phát triển ngôn ngữ nhiều hơn

Trong độ tuổi phát triển này, các em có nhiều câu hỏi, thắc mắc về hiện tượng, thế giới xung quanh. Học tiếng Anh qua những kiến thức Khoa học – Xã hội hoặc các chủ đề Văn hóa – Lịch sử giúp các em chủ động tìm kiếm và dễ dàng tiếp thu.

Học sinh được khuyến khích thực hiện những dự án nhỏ trong quá trình học, với các đề tài thú vị, có thể cùng xây dựng mô hình, thí nghiệm… Các em có thể biết tính chất hóa học của nước thông qua thí nghiệm thực tiễn giữa nước và dầu, để trình bày quan sát cá nhân, nắm bắt thuật ngữ khoa học và biết quý trọng, gìn giữ nguồn nước sạch.

Khi thực hiện ý tưởng và thuyết trình đề tài mang tính thực tế như tái chế đồ nhựa, trẻ không chỉ sử dụng tiếng Anh chia sẻ dự án cùng bạn mà còn hiểu hơn về môi trường, xã hội, hoạt động giúp ích cho cộng đồng.

Nhiều sân chơi bổ ích tạo không khí hào hứng để bé ứng dụng các từ vựng học thuật tiếng Anh trong thực tế như xử lý tình huống, đóng vai, diễn kịch… Thông qua đó, các em có thể nâng cao khả năng tư duy của mình, ngôn ngữ hình thể và kỹ năng nói trước đám đông.

Có thể đó chỉ là những câu lập luận chưa chặt chẽ hoặc mắc lỗi về cách sử dụng từ tiếng Anh học thuật nhưng thầy cô luôn khuyến khích học trò không ngừng luyện tập, thực hành nhiều hơn. Qua các hoạt động, các em có cơ hội khám phá bản thân, phát triển cách tư duy và hiểu rõ điểm mạnh, điểm cần cải thiện để tự trau dồi kiến thức.

Khi khát khao học hỏi, học sinh sẽ xác định mục tiêu học tập cũng như lợi ích của việc học, không cảm thấy nhàm chán vì bị gượng ép, dồn dập lượng kiến thức mới.

Từ 14 tuổi: đặt mục tiêu mở cánh cửa du học

Đây là thời điểm thuận lợi để các em nâng cao 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhờ nền tảng tiếng Anh đã học. Học tốt tiếng Anh giai đoạn này, đồng nghĩa các em có cơ hội sở hữu tấm vé thông hành mở cánh cửa du học, tiếp cận các trường đại học hàng đầu tại Anh, Mỹ.

Đã có rất nhiều bạn ở lứa tuổi 14-22 đạt điểm số cao qua các kỳ thi Anh ngữ như TOEFL, IELTS, SAT… và giành các suất học bổng toàn phần. Nếu cố gắng ôn luyện, các em cũng có thể có những kết quả như mong đợi.

Để có thể đến đích nhanh, các em có thể đặt mục tiêu, chẳng hạn như tăng 7-15 điểm đối với TOEFL, 0,5-1 điểm với IELTS và 50-150 điểm với SAT trong 3 tháng hè.

Đề thi với nhiều loại câu hỏi đòi hỏi kỹ năng tư duy biện luận ban đầu có thể làm các em lúng túng. Với sự hướng dẫn phân tích luận điểm, chiến lược làm bài từ giáo viên, người học dần làm chủ đề thi và các kỹ năng giải bài được nâng cao nhanh hơn. Bên cạnh đó, luyện tập có cường độ và học đúng phương pháp sẽ giúp các em có thể giành điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Các bạn học IELTS tại Trung tâm Ngoại ngữ và Du học quốc tế EDS để đi Du học.

Trong những ngày hè, có nhiều thời gian rảnh, học sinh có thể đăng ký tham gia những hoạt động trại hè tiếng Anh sôi nổi. Nhiều sân chơi dành cho các em như tạo Vblog trên Youtube, thiết kế dự án cải thiện môi trường, thể hiện bản thân trong thời đại công nghệ, sáng tạo những bước nhảy, tiếng Anh giải mã mê cung…

Bên cạnh điểm số cao về thành tích học tập và các chứng chỉ tiếng Anh, những hoạt động trải nghiệm sống, khai phóng sức mạnh và đam mê của bản thân là điểm cộng trong hồ sơ săn học bổng sau này.

Trung tâm Ngoại ngữ và Du học quốc tế EDS hiện có các lớp tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi từ 4-17 tuổi và các bạn học sinh IELTS, Du học. Ngoài ra, trung tâm triểm khai chương trình học thử tiếng Anh miễn phí 2 buổi dành cho các con. Bố mẹ đăng ký học thử tại đây cho bé.
shares