fbpx

TRỤ SỞ HÀ NỘI

0243.235.3399 - 0243.235.3366

CN HÀ NỘI 2

0968.224.986

Select Page

Việc bạn đưa ra quyết định học IELTS chứ không phải là học chứng chỉ nào khác như TOEIC hay TOEFL cũng được coi như một thử thách lớn. Do đó, bạn cần cân nhắc một cách thấu đáo về quyết định của mình. 

Bài viết này EDS sẽ chỉ ra cho bạn 5 điều cần chú ý khi tiếp cận IELTS.

 

XÁC ĐỊNH ĐÚNG MỤC ĐÍCH

Đứng trên bất kỳ phương diện nào, mục đích luôn trả lời cho câu hỏi ‘để làm gì?’.

Bạn học IELTS để làm gì?

Có rất nhiều mục đích của việc học IELTS nhưng tựu chung lại thì có 3 mục đích ‘to lớn’ mà EDS đã đề cập ở phần trước, đó là Du học, Làm việc và Định cư. Song, không phải mục đích nào cũng yêu cầu bài thi IELTS là giống nhau. Ví dụ, nếu bạn chỉ có ý định đi du học thì kết quả thi IELTS Academic của bạn cực kỳ quan trọng, nhưng trái lại, nếu bạn có ý định tìm kiếm cho mình cơ hội định cư thì chỉ có IELTS General Training mới được chấp nhận. Từ đó có thể thấy, việc xác định đúng mục đích học IELTS của bạn cực kỳ quan trọng để bạn không phải lãng phí thời gian theo đuổi thứ mà bạn thực sự không cần đến.

 

MỤC TIÊU RÕ RÀNG

Nhiều người vẫn luôn lầm tưởng về điều này vì họ cho rằng Mục đích và Mục tiêu là hai khái niệm giống nhau. Nhưng hoàn toàn không phải vậy.

Trong IELTS, mục tiêu chính là kết quả mà bạn mong muốn đạt được trong bài thi của mình.

Vẫn tiếp tục với những ví dụ trên, đối với những bạn có dự định đi du học chương trình Postgraduate (hệ Sau đại học), tùy vào từng trường và từng khu vực mà sẽ có những yêu cầu khác nhau nhưng mục tiêu các bạn cần đạt được sẽ giao động ở khoảng 5.5-7.0+ và có điều khác kèm theo.

 

NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ IELTS

Có rất nhiều tin đồn chưa thực sự đúng về IELTS. Đó là những quan điểm cá nhân mang tính chủ quan. Nếu cảm nhận đó là tích cực thì càng tạo động lực cho bạn để theo đuổi IELTS và điều đó chẳng có gì đáng bàn. Song, ở đây, EDS chỉ đề cập đến những quan điểm mang tính tiêu cực về IELTS.

Nhiều người cho rằng IELTS khó để có thể theo đuổi. Điều này không sai, chỉ nửa điểm (0.5 điểm) trong IELTS đáng giá như ‘tấc đất tấc vàng’ vậy. Có nhiều người nhanh thì 1 tháng, chậm thì vài tháng mới có thể nâng được nửa điểm IELTS của mình. IELTS có vẻ khó nhưng thế mới thấy IELTS chân quý như thế nào phải không?

Vậy nên, nếu đã lựa chọn hoặc có ý định học IELTS, bạn nên hạn chế nghe những điều không mấy tốt đẹp về IELTS để có động lực vượt qua nhé.

 

TÔN CHỈ ‘BÚT SA GÀ CHẾT’

Trước khi bắt đầu vào guồng quay ôn luyện IELTS, nói một cách chính xác, bạn nên tìm hiểu trước và kĩ về các kỹ năng. Điều này rất quan trọng. Mỗi bài thi IELTS dù là Academic hay General training thì đều có 4 kỹ năng và kết cấu mỗi phần là hoàn toàn khác nhau. Ví dụ, đối với IELTS Academic, phần thi kỹ năng Listening (Nghe) gồm 4 phần, tổng số câu hỏi là 40 câu được trải đều các phần và thời gian tối đa để làm bài thi là 40 phút (trong đó có 30 phút làm bài và 10 phút để viết đáp án ra phiếu đáp án, được gọi là Answer Sheet). Cũng là 40 câu, nhưng trong Reading lại chỉ có 3 phần, thời gian để hoàn thành mỗi phần là 20 phút.

Bạn có thể học ở các trung tâm hoặc tổ chức chuyên về luyện thi IELTS hoặc tự học, cách học của mỗi người là khác nhau, nhưng cẩn thận từng chút một là giống nhau. Ví dụ, những đáp án dạng điền từ, hoàn thành câu hoặc trả lời câu hỏi thay vì trắc nghiệm kiểu này: đáp án là ‘appears’‘s’ nhưng bạn chỉ ghi ‘appear’, xem qua thì có vẻ là đúng nhưng thực tế không được công nhận.

Trong IELTS không có chuyện nhầm lẫn, ‘bút sa gà chết’ là tôn chỉ bạn nên nhớ.

 

“DỤC TỐC BẤT ĐẠT’

Thang điểm trong IELTS trải từ 1.0 – 9.0 và không có chuyện đạt hay trượt giống như các kì thi đầu vào ở Việt Nam. IELTS vốn dĩ là một bài đánh giá năng lực tiếng Anh, do đó, kết quả IELTS chỉ phản ánh trình độ sử dụng tiếng Anh của bạn mà thôi. Tùy vào từng tổ chức mà sẽ có những yêu cầu đầu vào IELTS là khác nhau.

Hãy nhớ rằng kết quả IELTS mà bạn đạt được phản ánh lượng thời gian mà bạn dành cho nó.

Thế nên, nếu đã xác định được cho mình một mục đích và mục tiêu rõ ràng, bạn cũng nên đầu tư cho mình một khoản thời gian chất lượng, có như vậy, kết quả IELTS của bạn mới đạt được chất lượng. Đừng vội nản lòng khi thấy điểm IELTS của bạn dưới 5.0 hay thi mãi vẫn không nổi 6.5+ nhé vì đã có EDS ở đây để giúp bạn!

 

>>>LUYỆN THI IELTS – 100% CAM KẾT CHUẨN ĐẦU RA<<<

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

shares